Trang chủGia phảGia phả Nhánh Họ Đặng Đình, thôn Liên Giáp, xã Phong Thịnh huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Gia phả Nhánh Họ Đặng Đình, thôn Liên Giáp, xã Phong Thịnh huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Thứ Bảy, 17/07/2021

 

LỜI NÓI ĐẦU

 

Các bậc Tiền nhân có câu rằng:

Tổ nghiệp vun trồng cây vững gốc.

Gia phong gìn giữ lá xanh cành”.

Cây có gốc, Nước có nguồn, Người có Tổ có Tông. Tổ Tông là cội nguồn, là gốc rễ của mỗi con người, của mỗi Gia Tộc, được nối tiếp liên tục từ đời nay đến đời khác, từ thế hệ này đến thế hệ khác cho đến hiện tại và tương lai. Chúng ta, hậu thế của Tổ Tông có trách nhiệm giữ gìn, bảo tồn, trân quý và lan tỏa những giá trị văn hóa của các bậc Tiền nhân để lại và Gia phả là công cụ làm nhiệm vụ thiêng liêng đó, là tư liệu mô tả lịch sử phát triển của Gia Tộc, là di sản vô giá đối với các thế hệ con cháu hậu thế. Gia phả giúp cho con cháu từ thế hệ này đến thế hệ khác, từ hiện tại đến tương lai và mãi mãi về sau hiểu biết rõ về cội nguồn gốc rễ của mình, về gia phong trật tự và truyền thống văn hóa.

Gia Tộc Đặng Đình thôn Liên Giáp (nay là thôn Liên Sơn), xã Thanh Bình (nay là xã Phong Thịnh), huyện Thanh Chương được khởi nguồn từ Thủy Tổ Can ông Đặng Đình Lọng và Can bà Nguyễn Thị Xưng có lịch sử phát triển đến nay đã gần Mười đời với thời gian trên 200 năm. Cùng với việc xây dựng cơ nghiệp phát triển thì các bậc Tiền nhân với trí tuệ, tầm nhìn và tình cảm, trách nhiệm với hậu thế đã ghi chép Gia phả của Gia Tộc bằng chữ Hán Nôm tương đối hệ thống, đầy đủ.

Tuy nhiên, theo dòng chảy của thời gian với những biến động của lịch sử đất nước, sự tác động của thiên nhiên và sự thăng trầm của Gia Tộc, bản Gia phả bằng chữ Hán Nôm đã bị hư hỏng, thất lạc nên đến nay không còn nữa. Sau nhiều năm sưu tầm, ghi chép và tập hợp lại thông tin của Gia Tộc được tìm thấy từ những tư liệu còn sót lại và các bậc bề trên kể lại, năm 1997 (Đinh Sửu) ông Đặng Đình Tuấn (thường gọi là ông Tín, Đời thứ Sáu) đã biên soạn cuốn Gia phả lần thứ Nhất của Gia Tộc Đặng Đình thôn Liên Giáp, xã Phong Thịnh, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Lịch sử của một Gia Tộc luôn luôn gắn liền và song hành cùng lịch sử đất nước và dân tộc, trong đó có Gia Tộc Đặng Đình của chúng ta. Việc thường xuyên bổ sung, cập nhật hoàn thiện lịch sử Gia Tộc là lương tâm, trách nhiệm và nghĩa vụ, là tình cảm và tâm huyết của mỗi người con cháu chúng ta với các bậc Tiền nhân, với thế hệ hôm nay và mai sau. 

Với tâm nguyện mong muốn giữ gìn, truyền cảm hứng đến các thế hệ con cháu hôm nay và mai sau của Gia Tộc Đặng Đình luôn hiểu biết rõ cội nguồn, về Gia Tộc của mình. Vì vậy dựa trên cơ sở cuốn Gia phả biên soạn lần thứ nhất, chúng tôi sưu tầm, tập hợp và bổ sung thêm thông tin, tư liệu, biên soạn lại và tái bản lần thứ Hai cuốn Gia phả Đặng Gia Tộc thôn Liên Giáp do Hậu duệ Đặng Đình Nhật - tộc trưởng đời thứ tám Chủ biên. Trong quá trình sưu tầm, tập hợp và cập nhật có thể thông tin còn thiếu sót hoặc chưa chính xác, rất mong các thế hệ con cháu trong Gia Tộc thông cảm và phản ánh cho chúng tôi để bổ sung, chỉnh sửa kịp thời, chính xác.

Chúng tôi chân thành ơn ông Đặng Đình Tuấn, Chủ biên cuốn Gia phả lần thứ nhất và tất cả các thế hệ con cháu Đặng Gia Tộc đã hợp tác, cung cấp tư liệu, thông tin liên quan để chúng tôi hoàn thành biên soạn và tái bản lần thứ Hai cuốn Gia phả này.

Chúng tôi rất mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ, thành tâm công đức, cung cấp tư liệu, thông tin liên quan và đóng góp ý kiến của các thế hệ con cháu để tiếp tục hoàn thiện Gia phả Đặng Gia Tộc thôn Liên Giáp của chúng ta cho những lần tái bản sau.

“Tiên Tổ danh thơm ghi sử nước.       
Cháu Con tích đức nối nghiệp nhà.”

Trân trọng cảm ơn !

Ngày 26 tháng 5 năm 2021 ( ngày 25.4 Tân Sửu)

Đặng Đình Nhật - Hậu duệ Tộc trưởng đời thứ Tám.

 

 <Chúng tôi đang cập nhật, rất mong quý vị quay lại lần sau.>