Trang chủHoạt động dòng họDiễn văn Khánh thành Đền thờ Đặng tộc Miền Trung

Diễn văn Khánh thành Đền thờ Đặng tộc Miền Trung

Thứ Năm, 28/07/2016

 

Kính thưa:    - Ông Đặng Văn Thảo, Chủ tịch Hội đồng Đặng tộc Việt Nam

                     - Ông Đặng Văn Hường, Phó Chủ tịch Thường trức Hội đồng Đặng tộc Việt Nam

                     - Quí vị đại biểu chính quyền địa phương

                     - Quí vị đại diện lãnh đạo Hội đồng Đặng tộc Việt Nam, Hội đồng Đặng tộc các tỉnh, thành và các chi tộc họ Đặng

                     - Quí ông, bà đại diện cho các dòng họ trong thị xã An Nhơn

                     - Quí vị khách quý

Thưa toàn thể gia tộc

Hôm nay, trong không khí phấn khởi, trang nghiêm hậu duệ Đăng tộc chúng tôi tụ hội về đây kính cẩn dâng hương, long trọng khánh thành Đền thờ Đặng tộc Miền Trung. Đầu tiên, chúng tôi trân trọng nhiệt liệt chào mừng các vị khách quý đại diện cho chính quyền địa phương các cấp, Hội đồng Đặng tộc Việt Nam và Hội đồng Đặng tộc các tỉnh, thành, các vị đại diện cho các dòng họ trong thị xã An Nhơn đã bao đời cùng họ Đặng khai cơ lập nghiệp, sinh sôi nảy nở trên mảnh đất thân yêu của quê hương An Nhơn anh hùng. Chúng ta nhiệt liệt chào mừng quí cụ ông cụ bà, quí cô chú bác, các nam thanh nữ tú, con cháu nội ngoại họ Đặng. Những người đã và đang ra sức học tập, lao động làm rạng rỡ cho dòng tộc, xóm làng, quê hương đất nước. Đặc biệt, trong thời gian qua đã đoàn kết một lòng, dốc tâm, dốc trí, góp công sức, cho công trình đầy ý nghĩa này.

Thưa quý vị!

Thưa toàn thể gia tộc!

Theo gia phả để lại, cụ thủy tổ Họ Đặng chúng tôi là Công bộ Thị lang - Tiên hiền Đặng Nghiêm (sinh năm 1170 và mất năm 1236) ở làng An Để, xã Hiệp Hòa, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình đã khai cơ lập nghiệp trên mảnh đất Thái Bình thân thương ngót gần 1000 năm. Các cụ đã cùng với các dòng tộc khác có những đóng góp lớn lao trong công cuộc khai phá ruộng đồng, tạo dựng xóm làng, xây dựng đình chùa, miếu mạo...Công đức của các bậc tiền nhân mãi mãi là niềm tự hào cho dòng tộc chúng ta. Từ đó đến nay đã có 48 đời con cháu họ Đặng đã được sinh ra trên cả nước. Trên dải đất Miền Trung thân yêu họ Đặng đã có mặt vào thế kỷ thứ 15 đến nay đã có 29 đời con cháu. Nhưng, trải qua những thay đổi của năm tháng, những biến cố thăng trầm của lịch sử và do chiến tranh để lại, nhà thờ họ Đặng cũng như bao nhà thờ của các họ khác, đều bị hư hỏng. Bởi vậy, cả dòng họ đã từ lâu vẫn đau đáu ước nguyện tu tạo, dựng xây lại nhà thờ họ để con cháu có nơi phụng thờ, công đức tri ân sự xả thân của các bậc tiền nhân họ Đặng, đã góp phần cho quốc thái dân an, xã tắc đời đời hưng thịnh, đất nước thăng hoa phồn thịnh, đồng thời phù hợp với sự phát triển của họ ta hiện nay. Nhờ hồng phúc của tổ tiên phù hộ, độ trì được “ăn nên làm ra”. Từ tấm lòng kính trọng với tổ tiên, được dòng tộc và mọi người đồng thuận, chia sẻ, ủng hộ, nên vợ chồng tôi cùng với gia đình con cháu, phát tâm công đức xây dựng đền thờ Đặng tộc Miền Trung để tôn vinh, thành kính, phụng thờ Thủy tổ Tiên hiền Đặng Nghiêm và các bậc tiền nhân họ Đặng đã làm vinh hiển cho dòng tộc và cho cả non sông gấm vóc Việt Nam.

Đền thờ Đặng tộc miền Trung được khởi công động thổ vào ngày 11/2 năm Quý Tỵ (nhằm ngày 22/3/2013 ) trên diện tích 4.000m2, tại thôn Trung Lý, xã Nhơn Phong, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định. Ngôi đền được xây dựng theo kiểu chữ Quốc, đền thờ chính có 7 gian hai chái 5 lòng, gian chính giữa là điện thờ chính, thờ Công bộ Thị lang Tiên hiền Đặng Nghiêm, 4 gian hai bên thờ các vị tiên hiền họ Đặng, với diện tích đền thờ chính là 500m2, phía dưới đền thờ là hội trường sinh hoạt, phòng họp họ, phòng truyền thống, nhà tiếp khách phía Tây trên 250m2, nhà tiếp khách phía đông 200m2, phía trước bên trái là Dinh thần Hoàng, bên phải là Dinh cô, bếp và các công trình phụ trên 300m2 với tổng thời gian thi công là 3 năm 3 tháng 28 ngày. Toàn bộ bố cục mặt bằng xây dựng và thiết kế các công trình kiến trúc từ cổng tam quan, đền thờ, nhà đông, nhà tây, dinh cô, dinh thần hoàng đến các công trình phụ trợ, tường rào… đều được xây dựng mang dáng dấp của các ngôi cổ đền, cổ miếu quen thuộc ở nhiều làng quê Việt Nam, tuân thủ nghiêm ngặt phong cách và nghệ thuật truyền thống, kết hợp với kỹ thuật xây dựng hiện đại, kết cấu vững chắc, kiên cố với hệ thống cột và mái đổ bằng bê tông cốt thép, đặc biệt các sản phẩm rồng, phụng, dao ... được chế tác từ đá non nước – Đà Nẵng.

Nhìn lại quá trình xây dựng Đền thờ, chúng ta thật tự hào, với sức mạnh đoàn kết khắc phục vượt qua mọi khó khăn, chung sức chung lòng, đồng tâm đồng nguyện tri ân công đức tổ tiên, Đặng tộc ta đã hoàn thành ngôi Đền thờ Đặng tộc Miền Trung đẹp đẽ, khang trang thỏa lòng mong mỏi của bà con họ Đặng. Thật đúng là:“Địa Linh Tụ Khí, xây dựng tổ đường,Tử tôn phụng thờ, trường thâm phúc lộc”. Việc gia đình tôi phát tâm xây dựng đền thờ họ, đã nhận được sự tự nguyện hưởng ứng của tất cả quí cụ ông cụ bà, quí cô chú bác, bà con nội ngoại và các con cháu. Mọi người đều có tâm hướng về dòng họ, tùy theo điều kiện hoàn cảnh cụ thể của mình mà tất cả bà con họ hàng đều hướng về đền thờ tổ, để danh sách công đức tri ân Tổ tiên ngày một dài thêm, đợt 1 nhân ngày cung nghinh di hành và an vị Tiên hiền Đặng Nghiêm bà con cô, bác, nội ngoại và con cháu đã đóng góp, cung tiến 85 triệu đồng cùng với số tiền tri ân công đức Đại lễ khánh thành hôm nay, gia đình tôi sẽ thành lập quỹ chúc thọ và quỹ khuyến học cho Hội đồng Đặng tộc tỉnh Bình Định để phục vụ cho công tác dòng họ... dòng họ ghi nhận sự đóng góp và cung tiến của quí cụ, ông, cụ bà, quí cô chú bác, nội ngoại và các con cháu đã một lòng hướng về tổ tiên, xây dựng dòng họ Đặng trường tồn mãi mãi và dòng họ Đặng cũng sẽ mãi mãi ghi nhận tấm lòng của tất cả mọi người trong và ngoài họ. Danh sách công đức sẽ được ghi lại trong sổ vàng danh dự để lưu truyền mãi mãi về sau, đặc biệt dòng họ ghi nhận công lao của ông Đặng Văn Hường, con cháu đời thứ 11 của cụ Đặng Sĩ Vinh và ông Đặng Văn Tuồng Trưởng tộc Đặng Văn – Non nước, hiện đang sinh sống tại Đà Nẵng, nhưng đã góp công sức đặc biệt vào việc xây dựng Đền thờ từ lúc mở móng, thượng lương, tôn tạo Tượng....đến khi khánh thành Đền thờ.

Kính thưa quý vị khách quí !

Kính thưa toàn thể gia tộc !

Hôm nay, với tấm lòng thành kính Tổ tiên, vấn tổ tồn tông, chúng ta kính cẩn dâng hương, kính mời linh hồn các Cụ Tổ, cùng các bậc tiền nhân họ Đặng về đây ngự tọa cho con cháu, sớm tối hương đèn, tưởng nhớ.Trong buổi lễ trọng thể này, chúng ta trịnh trọng tuyên bố trước chính quyền, làng xóm cùng toàn thể gia tộc khánh thành đền thờ Đặng tộc Miền Trung. Dưới mái ấm đền thờ, trước linh thiêng Tổ Tiên. Chúng con, hậu duệ Đặng tộc xin nguyện tiếp bước Tổ tiên ông bà, mang hết tài năng tâm sức xây dựng gia đình, dòng họ, xóm làng, đất nước ngày càng phát triển. Duy trì nền nếp gia phong, vun đắp cho phúc đức dòng họ cao dày mãi mãi.

Kính thưa quý vị !

Nhân dịp trọng đại này, cho phép tôi được thay mặt toàn thể Đặng tộc Bình Định và gia đình, gửi lời biết ơn chân thành tới các cấp chính quyền địa phương, các dòng họ trong Thị xã An Nhơn cùng toàn thể bà con nhân dân trong xã Nhơn Phong đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi trong quá trình xây dựng công trình. Xin ghi nhận những tình cảm, sự ủng hộ tinh thần, vật chất, cổ vũ, của Hội đồng Đặng tộc Việt Nam, Hội đồng Đặng tộc tỉnh Thừa Thiên - Huế, Hội đồng Đặng tộc thành phố Đà Nẵng, cùng quí vị khách quý và bà con họ Đặng khắp mọi miền đất nước, bà con cô bác ở nước ngoài, đã nhiệt tình ủng hộ, động viên giúp đỡ chúng tôi hoàn thành công trình này. Xin ghi nhận sự nhiệt tình, trách nhiệm của các đội thợ mộc, thợ nề, thợ điêu khắc, thợ điện nước, thợ sơn, bộ phận cung ứng và vận chuyển vật liệu… đặc biệt là ông Nguyễn Văn Ca Chỉ huy trưởng công trình, đã chỉ đạo thực hiện công trình hoàn thành đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng công trình.

Trong suốt quá trình thi công không thể tránh khỏi những phiền phức cho bà con, cũng như việc tiếp đón quý vị hôm nay không thể không có khiếm khuyết, Xin được bà con và quý vị lượng thứ.

Chúc Đền thờ Đặng tộc chúng ta mãi mãi trường tồn, đời đời bền vững.

Chúc toàn thể gia tộc đoàn kết thương yêu, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ.

Chúc toàn thể quí vị đại biểu, quí vị khách quí và toàn thể bà con nội ngoại, nhân dân địa phương có mặt hôm nay, sức khỏe, hạnh phúc và an khang thịnh vượng.

Xin trân trọng cảm ơn !

 

Đặng Văn Thử
Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đặng tộc Việt Nam
Chủ tịch Hội đồng Đặng tộc tỉnh Bình Định
Chủ đầu tư Đền thờ Đặng tộc Miền Trung

Danh sách mới hơn
Danh sách cũ hơn