Trang chủHoạt động dòng họBài phát biểu của Hội đồng Đặng tộc Việt Nam tại Đại lễ Khánh thành Đền thờ Đặng tộc Miền Trung

Bài phát biểu của Hội đồng Đặng tộc Việt Nam tại Đại lễ Khánh thành Đền thờ Đặng tộc Miền Trung

Thứ Hai, 01/08/2016

Kính thưa: - Ông Đặng Văn Thảo, Chủ tịch Hội đồng Đặng tộc Việt Nam !

                   - Ông Đặng Văn Thử, chủ tịch Hội đồng Đặng tộc tỉnh Bình Định, chủ đầu tư công trình !

                   - Quí vị đại biểu chính quyền địa phương !

                   - Quí vị đại diện lãnh đạo Hội đồng Đặng tộc Việt Nam, Hội đồng Đặng tộc các tỉnh, thành và các chi tộc họ Đặng !

                   - Quí ông, bà đại diện cho các tộc họ anh em !

                   - Quí vị khách quý !

Kính thưa toàn thể bà con nội, ngoại, dâu, rể họ Đặng !

Trong không khí cả nước vui mừng, ra sức thi đua lập thành tích cao nhất, chào mừng các sự kiện trọng đại của đất nước, kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc năm 2016, Hội đồng Đặng tộc tỉnh Bình Định, tổ chức Đại lễ Khánh thành Đền thờ Đặng tộc Miền Trung phụng thờ Công bộ Thị lang, Tiên hiền Đặng Nghiêm và các Tiên hiền họ Đặng. Tôi xin thay mặt Hội đồng Đặng tộc Việt Nam xin kính cẩn thỉnh mong các liệt vị tiên hiền dòng họ Đặng, ra ân phù trì cho mọi người tham dự Đại lễ khánh thành Đền thờ Đặng tộc Miền Trung hôm nay được hạnh phúc bình an ! Xin trân trọng kính chúc quý vị khách quý, quý vị đại biểu, kính chúc quí cụ ông, cụ bà, quí cô bác, quí bậc cha chú, các anh chị em, và các cháu mạnh khoẻ, đoàn kết, vui vẻ và hạnh phúc!


Hội đồng Đặng tộc Việt Nam chúng tôi về đây kính cẩn dâng hương trong Đại lễ cầu siêu trai đàn chẩn tế, được tổ chức vào ngày hôm qua (16/6 năm Bính Thân) ngõ hầu báo đáp bốn ân - siêu độ những hương linh họ Đặng và các anh hùng liệt sĩ, được đắm mình trong tiếng trống trận Tây Sơn, tiếng kèn đồng của những người con Họ Đặng, nghe giọng đọc chúc văn cúng kính tổ tiên, và những lời cầu nguyện, của quí ngài hòa thượng, thượng tọa, tăng ni Phật tử. Hôm nay trong Đại lễ này, được vinh dự đón tiếp, gặp gỡ quí đại biểu chính quyền địa phương, quí vị khách quý, quí cụ cao niên và toàn thể bà con họ Đặng tại Đại lễ khánh thành này mà lòng thấy bùi ngùi xúc động và cảm thấy tự hào.

Kính thưa quý vị quan khách ! Kính thưa toàn thể bà con !

Dòng họ luôn tồn tại và phát triển. Văn hoá dòng họ là đặc thù riêng của dòng tộc, và được kết tinh, tồn tại hàng ngàn đời nay; nó là hạt nhân và cũng là đặc thù của nền văn hoá dân tộc Việt Nam. Một nền văn hoá trải qua gần năm ngàn năm, trải qua bao cuộc chiến tranh binh lửa luôn tồn tại, đan xen hài hoà với nhiều dòng văn hoá khác trên thế giới, nhưng không hề bị tha hoá và bị đồng hoá. Nền văn hoá đã làm cho mọi kẻ thù, đến xâm lược đất nước ta, đều phải khiếp sợ và kính phục. Chính vì vậy mà vị Tổng thống Hoa Kỳ khi đến thăm Việt Nam, đã nói chuyện trước các sinh viên đại học Hà Nội rằng: “Mỹ thua Việt Nam là thua ở nền văn hoá”. Người xưa nói: “Núi không cần cao nhưng có Tiên ở thì trở thành núi thiêng, sông không cần sâu nhưng có Rồng chầu thì sông có uy lực”. Cũng như ngôi đền thờ Đặng tộc miền Trung, thờ Tiên hiền Đặng Nghiêm, và các Tiên Tổ họ Đặng, vốn xuất phát từ dòng họ Đặng, danh gia vọng tộc, thì dù trải qua bao bụi thời gian, thăng trầm lịch sử, nhưng con cháu dòng họ Đặng vẫn nối đời phát triển, đền thờ họ Đặng vẫn bốn mùa hương khói phụng thờ tiên tổ rất uy nghiêm. Hội đồng Đặng tộc Việt Nam, Hội đồng Đặng tộc tỉnh Bình Định, có chủ trương định hướng hoạt động văn hoá dòng họ theo sát với nhịp cuộc sống, và tiến trình phát triển của xã hội. Cải tiến hoạt động văn hoá dòng họ, thật sự kết nối, giao hoà giữa lớp người già với thế hệ trẻ, phù hợp với điều kiện lao động công nghiệp hoá, hiện đại hoá của xã hội. Nhất quyết không để truyền thống văn hoá dòng họ bị xói mòn, làm giảm sự bền vững, của nền nếp gia phong dòng tộc. Làm được như vậy mới thật là: “Khí anh linh hằng rọi dấu người xưa, đuốc trí tuệ mong soi đường hậu bối” mà tổ tiên chúng ta xưa vẫn dạy.

Kính thưa quý vị khách quý! Kính thưa toàn thể bà con !

Pháp luật ghi nhận: “Gia đình là tế bào của xã hội ”. Dòng họ Đặng của chúng ta, là một đại gia đình trải qua nhiều đời, nhiều thế hệ con cháu mà thành. Gia đình tốt góp phần cho xã hội tốt, dòng họ tốt góp phần cho xã hội tốt. Một người con sống có tâm đức với tổ tiên, có đức hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, đoàn kết với anh chị em nhất định sẽ là một công dân tốt của xã hội. Trái lại một người con sống, không coi ông bà, cha mẹ, anh chị em, Không ra gì thì nhất định, người con ấy không coi trọng ai trong xã hội, và có thể không phải là công dân tốt.

Ban liên lạc họ Đặng Việt Nam được thành lập vào ngày 19/9/1999 (nay là Hội đồng Đặng tộc Việt Nam), đến nay có trên 36 Hội đồng Đặng tộc các tỉnh, thành đã được thành lập và tham gia sinh hoạt, kết nối dòng họ, viết gia phả, trao đổi thông tin hoạt động văn hoá dòng họ. Nhiều Hội đồng Đặng tộc và nhiều chi, tộc họ đã xây dựng, tu bổ lại nhà thờ, lăng mộ tổ tiên, mồ mả ông bà, viết bổ sung gia phả, trong đó có trên 50 chi, tộc họ đã phấn đấu đạt tiêu chuẩn và được công nhận là dòng họ văn hoá. Hầu hết Hội đồng Đặng tộc các tỉnh, thành, các chi, tộc họ đã lập ban khuyến học khuyến tài, để kịp thời động viên con cháu học hành, lao động vươn lên tự chủ trong cuộc sống. Bên cạnh quỹ chúc thọ cũng được Hội đồng Đặng tộc các tỉnh, thành, các chi, tộc họ quan tâm thành lập và tổ chức chúc thọ hàng năm cho các cụ từ 80 tuổi trở lên.

Con người họ Đặng từ lâu trong sâu thẳm tâm hồn luôn có sẵn “Đạo lễ nghĩa làm người” và thời nào cũng biết trân trọng Tổ Tiên: “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trông cây” luôn có tâm, có tầm hoạt động vì cộng đồng dòng họ. Hoàn cảnh nào người họ Đặng cũng luôn trân trọng, dốc lòng gìn giữ, và phát huy tốt giá trị văn hoá lịch sử, văn hoá tâm linh của dòng họ.

Kính thưa quý vị!

Việc vợ chồng Ông Đặng Văn Thử và Bà Trần Thị Thu cùng các con, phát tâm tri ân công đức, xây dựng Đền thờ Đặng tộc Miền Trung, để phụng thờ Tiên hiền Đặng Nghiêm và các vị Tổ Tiên của họ Đặng, cũng như giữ gìn, tôn tạo và phát huy giá trị tâm linh, lịch sử văn hóa của tổ tiên để lại, là việc làm thiết thực, là niềm mong mỏi của đông đảo bà con họ Đặng. Điều đó sẽ giúp cho bà con và con cháu họ Đặng trên mọi miền tổ quốc, cũng như ở nước ngoài, khi về Miền Trung, làm việc, đi công tác, du lịch, ... đến đây dâng hương, bày tỏ tấm lòng thành kính tri ân với Tổ Tiên, cầu mong tổ tiên che chở phù hộ, độ trì, cho mọi việc được hanh thông. Tổ tiên ta, chắc sẽ cảm thông với điều kiện của con cháu mà độ lượng, bao dung phù hộ cho con cháu mình.

Hiện nay trong dòng họ Đặng chúng ta cũng còn nhiều chi, tộc chưa xây cất được ngôi nhà thờ riêng, không ít gia đình con cháu, trong dòng họ Đặng chưa tìm được đường về gốc tổ sinh thành, đó là một thiệt thòi không nhỏ. Xin mọi người hãy tìm về cội nguồn, trước hết hãy cố gắng đầu tư cho sự học, việc làm của con cháu, từ đó có điều kiện xây dựng, tu bổ và phát huy giá trị chân thực truyền thống tốt đẹp, của tổ tiên dòng họ để tri ân tiên tổ, và đồng thời chăm lo bồi dưỡng giáo dục phẩm hạnh, đạo đức lễ nghĩa cho con cháu, vì tương lai xã hội, tương lai của dòng họ. Hôm nay, trước anh linh các liệt vị Tiên Tổ, trước quí vị khách quý, quý vị đại biểu, trước quí cụ ông, cụ bà, quí cô bác, quí bậc cha chú, các anh chị em, tôi xin bày tỏ cảm xúc và rất đỗi vui mừng với Hội đồng Đặng tộc tỉnh Bình Định, nhân ngày Đại lễ Khánh thành Đền thờ Đặng tộc Miền Trung. Ngôi Đền thờ được xây dựng kiên cố, khang trang toạ lạc trên diện tích 4.000 m2 đất, với giá trị hơn 50 tỉ đồng, không chỉ tính toán bằng tiền, mà phải thấy rằng đó là cả tấm lòng tâm đức, đoàn kết, đồng tâm, đồng thuận hiệp lực của cả Hội đồng Đặng tộc Việt Nam, Hội đồng Đặng tộc tỉnh Bình Định và cả các chi, tộc họ Đặng ở miền trung, trong đó có vai trò gương mẫu của các vị tộc trưởng, các vị Chủ tịch Hội đồng Đặng tộc các tỉnh, thành phố.

Nhân dịp này tôi xin thay mặt Hội đồng Đặng tộc Việt Nam xin cúi đầu bái thỉnh, cầu mong anh linh các liệt vị tiên tổ, ra ân phù trì khai tâm đạt ngộ, đem phúc đức đến cho anh em con cháu trong dòng họ, được hạnh phúc bình an, phù trì cho đất nước Việt Nam, ngày càng phát triển dân chủ, công bằng, văn minh và giàu mạnh!. Một lần nữa kính chúc Đại lễ thành công tốt đẹp, kính chúc quý vị đại biểu, kính chúc quí cụ ông cụ bà, quí cô, chú, bác, và các anh chị em, các cháu lời chúc sức khoẻ, vui vẻ, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

Xin trân trọng cảm ơn !

Đặng Văn Hường

Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đặng tộc Việt Nam

Danh sách mới hơn
Danh sách cũ hơn