Trang chủHoạt động dòng họPhát biểu cảm tạ của Hội đồng Đặng tộc tỉnh Bình Định trong Đại lễ Khánh thành Đền thờ Đặng tộc Miền Trung

Phát biểu cảm tạ của Hội đồng Đặng tộc tỉnh Bình Định trong Đại lễ Khánh thành Đền thờ Đặng tộc Miền Trung

Thứ Ba, 02/08/2016

Kính thưa quý vị đại biểu ! 

Kính thưa các vị khách quý, các vị đại diện các họ tộc anh em !

Kính thưa bà con dâu, rể, các cháu trong dòng tộc !

Hôm nay con cháu họ Đặng của chúng ta long trọng tổ chức lễ khánh thành Đền thờ Đặng tộc Miền Trung để tỏ lòng biết ơn Tổ tiên đã bao đời dày công gây dựng cơ đồ cho con cháu hôm nay. Ý nghĩa hướng về nguồn cội do đó còn thêm đậm đà sâu sắc vô cùng . Trong niềm vui sướng hân hoang của dòng tộc hôm nay, chúng ta không thể quên lời dạy của các bậc tiền nhân:“ Uống nước phải nhớ đến nguồn, ăn quả phải nhớ kẻ trồng cây”. Hơn ai hết chúng ta phải vô cùng tự hào, và biết ơn các bậc tiên tổ, đã đem lại cuộc sống tốt đẹp cho bao thế hệ con cháu hôm nay. Đền thờ Đặng tộc Miền Trung uy nghiêm và trang trọng - một công trình văn hoá- tâm linh của dòng tộc là tài sản vô giá muôn đời để lại con cháu phụng thờ. Thay mặt bà con dòng tộc và Hội đồng Đặng tộc tỉnh Bình Định, tôi xin tặng những bông hoa tươi thắm đến gia đình hậu duệ đời thứ 27- Đặng Văn Thử ( Mười Thu ) đã phát tâm công đức xây dựng công trình này để tỏ lòng ghi nhớ, ngưỡng mộ và tri ân tấm lòng của gia đình anh chị và các cháu đối vởi tổ tiên.

Kính thưa các Quý vị đại biểu cùng bà con dòng tộc !

Như chúng ta đã biết, thờ phụng tổ tiên là truyền thống tốt đẹp, là bản sắc văn hoá lâu đời, là đạo lý, mà bao thế hệ ông cha ta truyền dạy. Nhà thờ họ là nơi thờ cúng tổ tiên, nơi ngày giỗ, ngày tết con cháu tụ họp cùng nhau kính cẩn dâng hương, lễ vật, kính cáo với tiền nhân những thành tích của thế hệ đang sống, bày tỏ ước mong được sự phù hộ độ trì, che chở cho muôn đời con cháu được phúc ấm mãi dày. Nhà thờ cũng là nơi lưu giữ, bổ sung gia phả, gia pháp duy trì bản sắc dòng tộc và cũng là nơi vinh danh các bậc hiền tài đã dày công, dày đức trong họ để con cháu mãi mãi noi theo. Dòng họ càng lâu đời, con cháu càng đông đúc, kẻ bồi đắp xây dựng chốn quê nhà, người tiếp bước khai cơ lập nghiệp ở phương xa…. Thế nên, nhà thờ cũng là nơi con cháu gặp gỡ, là mái nhà chung cho hết thảy những ai có tấm lòng luôn hướng về cội nguồn. Nơi đây chúng ta nhận họ, nhận hàng, nghiền ngẫm, suy nghĩ về ước nguyện của bao đời công đức để mà dốc sức noi theo. Nơi đây, anh em chúng ta cùng nhau hàn huyên, tâm sự vào những dịp tế tạ tổ tiên, cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi, lúc đói khi no, khích lệ động viên nhau trước những được mất của cuộc đời. Ý nghĩa của nhà thờ họ lớn lao như vậy, nên con cháu họ Đặng luôn có một ước ao cháy bỏng, đó là phải có một nơi thờ tự uy nghiêm, rộng rãi, xứng tầm với sự phát triển của con cháu. Và sự ước ao, cháy bỏng đó hôm nay đã trở thành hiện thực, tôi xin tặng bốn câu thơ để nói lên điều đó:

“Ao nước bao năm mãi đợi chờ. 
Hôm nay vui đến ngỡ trong mơ. 
Đền thờ Đặng tộc uy nghiêm đó. 
Con cháu về đây mãi phụng thờ ”

Trong buổi lễ long trọng và đầy tình nghĩa này, một lần nữa cho phép chúng tôi được thành thật biết ơn và đón nhận những tình cảm quý giá mà quý vị đại biểu, các vị khách quý đã dành cho bổn tộc chúng ta. Chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi và xúc động hôm nay có bà con, chú bác, anh chị em, con cháu dâu rể nội ngoại từ khắp mọi miền của đất nước đã về dự lễ khánh thành đông đủ làm cho buổi lễ càng thêm ấm cúng, trang nghiêm, thắm đượm tình nghĩa của dòng tộc, để cùng nhau kính cẩn dâng lên bàn thờ tổ tiên những nén hương thơm tưởng nhớ, tri ân những người đã sinh thành ra chúng ta, đã lập ra làng nước, họ tộc chúng ta. Chúng ta nguyện cầu cho tổ tiên nơi chốn cửa tuyền, luôn được thanh thản, chứng giám cho tấm lòng thành kính của con cháu họ Đặng, phù hộ độ trì cho con cháu, dòng họ của chúng ta được hồng ân, phúc ấm, con cháu cát tường như ý. Để có được những thành công mỹ mãn trong buổi lễ khánh thành long trọng này, Ban tổ chức và Hội đồng Đặng tộc tỉnh Bình Định xin trân trọng cảm ơn:

- Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh – Phó Chủ tịch nước
- Bà Đặng Thị Bích Liên - Thứ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch
- Cùng nhiều con cháu trong dòng họ

vì lý do công tác nên không đến dự được đã gởi lẵng hoa đến chúc mừng.

Lẵng hoa chúc mừng của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh

Kính chúc quý vị đại biểu, quý vị khách quý lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc và thành đạt. Chúc bà con, chú bác, anh chị em, dâu rể, cháu chắc nội ngoại gần xa mạnh khoẻ, đoàn kết, thân ái. Chúc cho sự đoàn tụ của đại gia tộc chúng ta thật hạnh phúc và viên mãn. 

Xin trân trọng cảm ơn !

 

 Thay mặt Hội đồng Đặng tộc tỉnh Bình Định

Đặng Hùng,

Phó Chủ tịch Hội đồng Đặng tộc tỉnh Bình Định

Danh sách mới hơn
Danh sách cũ hơn