Trang chủHoạt động dòng họChuyến hành hương về cội nguồn của CLBTN Đặng tộc thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Gia Lai

Chuyến hành hương về cội nguồn của CLBTN Đặng tộc thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Gia Lai

Thứ Ba, 09/08/2016

Ngày 6 và 7/8/2016, Đoàn đại biểu Câu lạc bộ thanh niên Đặng tộc(CLBTNĐT) TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Gia Lai đã về Đền thờ Đặng tộc miền Trung dâng hương Tổ tiên - Tiên hiền Đặng Nghiêm và các bậc Tiền nhân họ Đặng, giao lưu tọa đàm với Đặng tộc tỉnh Bình Định.

Chiều ngày 6/8, đoàn đã dâng hương, thực hiện các nghi lễ tâm linh tại đền thờ Đặng tộc miền Trung, thôn Trung Lý, xã Nhơn Phong, thị xã An Nhơn, Tỉnh Bình Định.

Trong không khí linh thiêng và trang nghiêm, trước anh linh Tổ tiên, con cháu, dâu, rể họ Đặng đã thành kính thắp nén tâm nhang, tưởng nhớ và tri ân công đức Thủy tổ Công bộ thị lang - Đặng Nghiêm và các bậc tiền nhân họ Đặng đã làm vinh hiển cho dòng tộc và cho cả non sông gấm vóc Việt Nam. Trở về với quê hương cội nguồn, nhất là với những em lần đầu tiên trở về, được hiểu thêm về lịch sử của dòng họ, về tinh thần đoàn kết và hoạt động kết nối của dòng họ Đặng - một dòng họ rất đặc biệt của cả nước, như Vua Lê Thánh Tông đã ban chiếu tặng cha con Đặng Tất và Đặng Dung câu đối:

Quốc sĩ vô song, song quốc sĩ

Anh hùng bất nhị, nhị anh hùng

Hơn nữa vì dòng họ chúng ta còn được lưu truyền lại danh ngôn của Thám hoa Đặng Ma La  “Đặng tính giả cử quốc giai nhiên”, nghĩa là tất cả những người họ Đặng là anh em, có chung một nguồn cội mà đức Thủy tổ là Đặng Phúc Mãn thân phụ Công bộ thị lang – Tiên hiền Đặng Nghiêm, đó là niềm tự hào của dòng họ Đặng chúng ta.

Em Đặng Trần Cẩm Vân - Chủ nhiệm CLBTNĐT-TP.HCM cho biết: “Được trở về với cội nguồn miền Trung và được dâng hương tưởng nhớ đến Tiên hiền Đặng Nghiêm và các bậc tiền nhân họ Đặng, em vô cùng xúc động, dù ở xa nhưng chúng em vẫn mãi hướng về cội nguồn và bắt đầu từ nay, năm nào cũng vậy, ngày giỗ Tổ hàng năm chúng em sẽ cố gắng tập trung thật đông đủ các thành viên trong CLBTN Đặng tộc, để về dâng hương, gặp gỡ cùng nhau nghe những câu chuyện về hoạt động dòng họ, về gia đình đồng tộc và quê hương”. Với tấm lòng thành kính, tri ân công đức Tổ tiên, chuyến hành hương về cội nguồn của CLBTNĐT đã dâng lên Tổ tiên những lọ hoa tươi thắm cùng với những mâm quả trái cây và  cung tiến đền thờ Đặng tộc miền Trung 15 ghế đá.

Chia sẻ với CLBTNĐT về vai trò của lớp trẻ trong công tác dòng họ ngày nay, ông Đặng Văn Hường - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đặng tộc Việt Nam phát biểu: “Để làm tốt công tác dòng họ, Ban chủ nhiệm và thành viên CLB phải luôn hoàn thiện kiến thức về xã hội, nâng cao kiến thức dòng họ, tích cực xây dựng kinh tế gia đình vững mạnh, đoàn kết trong dòng họ giúp đỡ nhau trong cuộc sống, bên cạnh đó cần tổ chức những chuyến đi kết nối yêu thương, về với người nghèo, giúp đỡ các em vượt khó học giỏi là những người con cháu họ Đặng, qua đó kết nối thêm được những người họ Đặng tâm huyết với việc họ, có uy tín trong xã hội, các doanh nhân thành đạt,…giành thời gian tham gia làm cố vấn CLBTNĐT hoặc thường trực CLBTNĐT. Từ đó mới có đủ khả năng tập hợp được lực lượng trẻ, công tác dòng họ ngày càng phát triển vững chắc, đồng thời phạm vi hoạt động công tác dòng họ có thể mở rộng cả những lớp trẻ người họ Đặng  là kiều bào yêu nước ở nước ngoài . Có như vậy mới phát triển được cả về vật chất, lẫn tinh thần trong công tác hoạt động dòng họ”.

Chủ tịch Hội đồng Đặng tộc tỉnh Bình Định - Đặng Văn Thử cũng là người đã cùng vợ là chị Trần Thị Thu, phát tâm công đức xây dựng đền thờ Đặng tộc miền Trungchia sẻ: “Hôm nay con cháu, dâu, rể về với đền thờ Đặng tộc miền Trung, mảnh đất địa linh - nơi hội tụ hồn thiêng sông núi, nơi có làn điệu hát bộ, được lưu truyền từ bao đời và tín ngưỡng thờ phụng Tổ tiên, ông bà, với một niềm tự hào rất lớn của anh là trong ngày Đại Lễ khánh thành đã có hơn hai nghìn lượt người về tham dự, có những người con cháu họ Đặng không thể về dự được do bận công tác cơ quan, nhưng đã cung tiến những lẵng hoa về cho Đại lễ, đặc biệt là người con ưu tú họ Đặng, chị Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên... bên cạnh anh cũng chia sẻ về quá trình xây dựng đền thờ với khoảng thời gian 3 năm 3 tháng 28 ngày ròng rã, có lúc đến cả trăm công nhân trên công trình, với lối kiến trúc, kỷthuật xây dựng hiện đại, kết cấu vững chắc, kiên cố với hệ thống cột và mái đổ bằng bê tông cốt thép, đặc biệt các sản phẩm rồng, phụng, dao ... được chế tác từ đá non nước – Đà Nẵng.

Buổi tối cùng ngày là chương trình giao lưu văn nghệ và trồng cây lưu niệm tại quần thể công trình Đền thờ Đặng tộc miền Trung. Chương trình giao lưu Văn nghệ đã diễn ra trong không khí ấm áp nghĩa tình giữa CLBTNĐ thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Gia Lai với Đặng tộc Bình Định và các anh trong Hội đồng Đặng tộc Việt Nam đã diễn ra với những tiết mục đơn ca, tốp ca, đồng ca ngẫu hứng,  nhưng đầy ý nghĩa đã thu hút đông đảo mọi người cùng tham gia, đặc biệt với bài hát Đặng tộc Viêt Nam ca của nhạc sĩ Đặng Ngọc Thăng đã thu hút trên 50 “ca sỉ” thực hiện, dưới đôi bàn tay nhạc trưởng đầy tính nghệ thuật của anh Đặng Ngọc Thăng, ấn tượng để lại cho đêm ca nhạc là những giọng ca U 60 như: Đặng Văn Thử, Trần Thị Thu, Kim Lan... đã làm hài lòng khán giả với những tràn pháo tay đầy nhiệt huyết.

Buổi tọa đàm giao lưu thật sự là chương trình ý nghĩa trong chuyến hành hương của đoàn. Đây là dịp để quí cô, chú các anh lớn tuổi hiểu hơn về tâm tư, nguyện vọng của tuổi trẻ, đồng thời, giúp CLBTN Đặng tộc hiểu hơn về truyền thống của họ Đặng cũng như định hướng công tác dòng họ trong giai đoạn hiện nay.

Ngày thứ hai tại điểm du lịch Kỳ Co - Thành phố Quy Nhơn, các CLBTN Đặng tộc đã có buổi giao lưu thân tình và đầm ấm với các chú, các anh thanh niên Đặng tộc Bình Định và kết thúc chuyến hành hương về cội nguồn dâng hương Tổ tiên tại đền thờ Đặng tộc miền Trung./.

Đặng Xuân Cảnh

Danh sách mới hơn
Danh sách cũ hơn