Trang chủHoạt động dòng họHoạt động cứu trợ của đoàn Đặng tộc Việt Nam ngày 21/10/2016

Hoạt động cứu trợ của đoàn Đặng tộc Việt Nam ngày 21/10/2016

Thứ Sáu, 21/10/2016

Chiều 21/10 đoàn Đặng tộc Việt Nam về với bà con vùng rốn lũ đã đến tỉnh Quảng Bình. Điểm dừng chân đầu tiên là nhà thờ Đặng Ngọc tại làng Đại Phong, xã Phong Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Điểm đến tiếp theo là nhà thờ Đặng Đại tại làng Quảng Cư, thị trấn Kiến Giang, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

Ông Đặng Văn Hường, Phó Chủ tịch Thường trực HĐĐT Việt Nam bày tỏ sự cảm thông, chia sẻ sâu sắc với bà con chịu nhiều thiệt hại của trận lũ lụt vừa qua. Những món quà từ sự ủng hộ của bà con họ Đặng Việt Nam là tình cảm hết sức chân tình, giúp bà con nơi đây vượt qua hoạn nạn, khắc phục khó khăn.

Bà con đã rất cảm động, chân thành cảm ơn đoàn, cảm ơn những tấm lòng nhân ái, những nghĩa cử cao đẹp của bà con đồng tộc trên toàn quốc đã làm ấm lòng và vơi đi phần nào những mất mát, khó khăn mà bà con gánh chịu. 

Chi họ Đặng Ngọc là hậu duệ của ngài Đặng Đại Lộc. Ngài Đặng Đại Lộc là người rất giỏi phong thuỷ đã tìm ra đất  “Đơn phụng hàm thư” lập nên làng Đại Phúc Lộc (Đại Phong) vào khoảng năm 1508. Cho rằng Đại Phong là đất đế vương, nếu không kịp thời trấn yểm thì đất ấy với những con người ấy sẽ lấn át cả triều đình nên Mạc Đăng Dung sai quan quân trấn yểm bằng cách “mỗ điều con phụng”. Hậu duệ ngài Đặng Đại Lộc nổi tiếng thông minh, nhiều người đỗ đạt. 

Chi họ Đặng Đại là hậu duệ của quan Chưởng phủ thự vệ Liễu Đại hầu Đặng Quý Công, người đã khai khẩn lập làng Cư Triền (Quảng Cư). Hậu duệ Liễu Đại hầu làm quan lâu đời, có nhiều người làm đến bậc đại thần, đóng góp nhiều công lao cho quá trình mở cõi đất phương Nam dưới thời các chúa Nguyễn. Đại Nam Địa dư chí ước biên khen ngợi dòng họ này:

“Họ Đặng Đại giữ mình trong sạch

Cha con cùng triều nức tiếng thơm”.

Tiêu biểu là Kim tử vinh lộc Đại phu Đặng Đại Lược ( 1690-1760), Khâm sai đại thần Đặng Đại Độ (1728-1765), Liệt triều Quang lộc Đại phu Đặng Đại Đồng, Tri phủ Đặng Đại Lượng…

Danh sách mới hơn
Danh sách cũ hơn