Trang chủHoạt động dòng họChăm lo cho tuổi trẻ là việc lớn của dòng họ

Chăm lo cho tuổi trẻ là việc lớn của dòng họ

Thứ Ba, 03/09/2019

Bài phát biểu tại Lễ kỷ niệm 2 năm ngày thành lập Câu lạc bộ Tuổi trẻ họ Đặng dòng Lương Xá, Chúc Sơn, Hà Nội của ông Đặng Hồng Sơn, Tổng Thư Ký Hội Đồng Họ Đặng Việt Nam.

Kính thưa cụ Đặng Cao Khôi, Đồng Chủ tịch Hội đồng Lâm thời Toàn quốc họ Đặng Việt Nam!

Kính thưa các cụ, các ông bà và các bậc cao niên của dòng họ!

Kính thưa các vị trong Ban lãnh đạo Lâm thời Toàn quốc họ Đặng Việt Nam, các vị trong Hội đồng Gia tộc họ Đặng dòng Lương Xá!

Kính thưa quý vị đại biểu!

Thưa các bạn thanh niên!

Hôm nay, tôi rất vui mừng được thay mặt Hội đồng Lâm thời Toàn quốc họ Đặng Việt Nam Thống nhất phát biểu tại buổi Lễ kỷ niệm 2 năm ngày thành lập CLB Tuổi trẻ họ Đặng dòng Lương Xá - Chúc Sơn - Hà Nội.

Trước hết, xin được gửi đến các cụ, các ông bà và các bậc cao niên của dòng họ; các vị trong Hội đồng Lâm thời Toàn quốc họ Đặng Việt Nam, Hội đồng Gia tộc họ Đặng dòng Lương Xá cùng quý vị đại biểu và các bạn nam nữ thanh niên lời chúc sức khỏe, lời chào đoàn kết của họ Đặng. Chúc buổi lễ thành công tốt đẹp!

Kính thưa quý vị đại biểu!

Thưa các bạn thanh niên!

Hai năm qua, kể từ ngày thành lập và tổ chức thành công Đại hội lần thứ Nhất đến nay, CLB Tuổi trẻ họ Đặng Lương Xá đã có nhiều hoạt động phong phú và sáng tạo, giữ vững được sự đoàn kết thống nhất trong tổ chức, kết nối rộng rãi với tuổi trẻ họ Đặng cả nước, tham gia tích cực vào tiến trình hợp nhất hai tổ chức họ Đặng Việt Nam.

Các bạn là một CLB mạnh và hoạt động có hiệu quả trong số các tổ chức thanh niên họ Đặng hiện nay. Nhiều cuộc giao lưu do tuổi trẻ họ Đặng Lương Xá khởi xướng và tổ chức đã thu hút được sự quan tâm của các CLB thanh niên họ Đặng trong cả nước.

Sự có mặt của các bạn trong các sự kiện lớn vừa qua của dòng họ đã tạo ấn tượng sâu sắc, khẳng định truyền thống của họ Đặng Lương Xá trong dòng chảy không ngừng của lịch sử họ Đặng Việt Nam chúng ta. Hội đồng Lâm thời Toàn quốc họ Đặng Việt Nam xin trân trọng ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương thành tích đã đạt được của các bạn!

 

 

Kính thưa quý vị!

Họ Đặng của chúng ta là một dòng họ danh giá, có truyền thống hiếu học, khoa bảng, tiết liệt cương trung, trung thần hiếu tử. Nhiều danh nhân họ Đặng được sử sách chép ghi đã thành công và hiển đạt từ khi còn trẻ tuổi.

Đức tổ Đặng Phúc Mãn khi mới 19 tuổi đã giữ trọng trách trong triều vua Lý Anh Tông. Tiên hiền Đặng Nghiêm, đỗ đầu tiến sỹ trong kỳ thi của triều đình khi mới ngoài 20 tuổi. Đức ngài Đặng Ma La đậu Thám hoa khi còn niên thiếu. Danh tướng Đặng Dung, Đô đốc Đặng Tiến Đông hiển hách công trạng khi tuổi thanh niên.

Nói như vậy để thấy được trong dòng chảy lịch sử không ngừng của họ Đặng Việt Nam, những người trẻ tuổi luôn có vai trò quan trọng, là rường cột của dòng họ, đã và đang kế tục và phát huy đời này qua đời khác những giá trị truyền thống tốt đẹp của họ Đặng chúng ta.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Thưa các bạn thanh niên!

Lễ kỷ niệm 2 năm ngày thành lập CLB Tuổi trẻ họ Đặng Lương Xá hôm nay được diễn ra đúng vào thời điểm họ Đặng Việt Nam đang chuẩn bị Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ I. Đại hội đầu tiên trong lịch sử Thống nhất các tổ chức họ Đặng Việt Nam.

Đây là một Đại hội mang ý nghĩa trọng đại, chấm dứt 20 năm hoạt động song trùng của Hội đồng Gia tộc họ Đặng và Hội đồng họ Đặng Việt Nam. Mở ra một thời kỳ mới, thời kỳ đoàn kết, thống nhất và phát triển của họ Đặng Việt Nam dưới sự lãnh đạo tập trung của Hội đồng họ Đặng Việt Nam Thống nhất toàn quốc.

Để tiến hành được Đại hội lần này, Hội đồng Gia tộc họ Đặng và Hội đồng họ Đặng Việt Nam đã phải trải qua một tiến trình rất dài, với bao thăng trầm sóng gió, bao nỗ lực hy sinh, bao lao tâm khổ tứ trong gần hai thập kỷ qua, kể từ ngày hai bên tiến hành Hội nghị đầu tiên bàn việc hợp nhất vào ngày 31/3/2002.

Thưa quý vị!

Trong những biến động lịch sử của các triều đại Việt Nam, với những nguyên nhân khác nhau đã có nhiều gia tộc thuộc các dòng họ khác mai danh, cải họ để hòa vào cộng đồng người họ Đặng, trở thành người họ Đặng và cùng tôn thờ các giá trị dòng tộc tốt đẹp của họ Đặng Việt Nam.

Người xưa nói: “Đặng tính giả cử quốc giai nhiên” - Tất cả những ai là người họ Đặng đều mang tính huyết thống. Lại có câu: “Nam quốc bất hữu Đặng tộc, như hữu Đặng tộc, tất ngã tử tôn” - Ở nước Nam ai không mang họ Đặng thì thôi, nếu đã mang họ Đặng thì đều là con cháu, anh em một nhà.

Như được tổ tiên dẫn dắt, ngày 24/3/2017, Hội đồng Gia tộc và Hội đồng họ Đặng Việt Nam đã có cuộc gặp quan trọng tại Phủ thờ họ Đặng Lương Xá để trao đổi, tái thảo luận các nội dung liên quan đến chủ trương, quan điểm, kế hoạch và lộ trình tiến tới hợp nhất hai tổ chức họ Đặng trên phạm vi cả nước.

Gia tộc họ Đặng dòng Lương Xá và cá nhân ông Đặng Đình Văn - Chủ tịch Hội đồng Gia tộc họ Đặng dòng Lương Xá đã có những đóng góp hết sức quan trọng trong việc tổ chức cuộc gặp mặt lịch sử này cũng như tiến trình hợp nhất trong suốt thời gian qua.

Ban lãnh đạo Lâm thời Toàn quốc họ Đặng Việt Nam một lần nữa xin được ghi nhận và trân trọng cảm ơn những công đức đó của Gia tộc họ Đặng dòng Lương Xá và cá nhân ông Đặng Đình Văn.

Như vậy, Lương Xá không những là thánh địa của họ Đặng Việt Nam, nơi khởi nguyên hình thành tổ chức họ Đặng đầu tiên trong cả nước vào năm 1971, mà còn là nơi mà tổ tiên chúng ta linh thiêng lựa chọn, ủy thác để nơi đây hai tổ chức họ Đặng đã ngồi lại cùng nhau, bàn chuyện thống nhất họ Đặng Việt Nam về một mối.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Thưa các vị trong Hội đồng lâm thời!

 

 

Chiến lược đoàn kết và tập hợp tuổi trẻ họ Đặng Việt Nam trong những năm gần đây đã được quan tâm đúng mức. Chủ trương thành lập và phát triển rộng rãi các mô hình CLB tuổi trẻ, nhóm thanh niên họ Đặng hoạt động theo địa bàn, nghề nghiệp hoặc sở thích được xác định rất rõ trong các văn kiện, nghị quyết của Hội đồng và ngay trong quy ước của dòng họ.

Hiện nay chúng ta đang có nhiều CLB, đội, nhóm thanh niên hoạt động rất hiệu quả, như ở Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Ngãi, Lương Xá, Hồng Lam, Đại học Huế, Đắc Lắc, Gia Lai, Quảng Nam, Đà Nẵng v..v, và mới đây là CLB doanh nhân họ Đặng tỉnh Bắc Ninh mới ra mắt.

Sau cuộc gặp mặt Thanh niên họ Đặng toàn quốc lần thứ I tại thành phố Quảng Ngãi năm 2018, và hôm nay là cuộc gặp mặt tại Lương Xá, các bạn trẻ đang tích cực chuẩn bị cho Cúp bóng đá Thanh niên họ Đặng toàn quốc lần thứ I tại thành phố Buôn Mê Thuột vào giữa tháng 10 năm nay.

Trước đây, chúng ta chưa dành nhiều quan tâm đến việc chăm lo, phát triển các tổ chức của tuổi trẻ. Đôi lúc đâu đó còn có quan niệm rằng việc họ là việc của người già, người lớn. 

Giờ đây, với nhận thức rõ ràng việc chăm lo cho tuổi trẻ là việc lớn của dòng họ. Chiến lược xây dựng và phát triển tuổi trẻ họ Đặng phải được đặt vào trung tâm của sự nghiệp xây dựng và phát triển dòng họ.

Giúp tuổi trẻ rèn đức, luyện tài để khởi nghiệp là góp phần đào tạo hiền tài, trau dồi nguyên khí quốc gia, phát huy truyền thống hiếu học, khoa bảng của nhà họ Đặng.

Kính thưa quý vị!

Thưa các bạn thanh niên!

Trong hơn hai năm qua, tiến trình hợp nhất hai tổ chức họ Đặng đã đạt những thành quả hết sức có ý nghĩa. Tuy nhiên, cũng còn không ít những khó khăn đang trực tiếp tác động, ảnh hưởng đến tiến trình hợp nhất trong đó phải kể đến các hoạt động đi ngược lại lợi ích và khối đại đoàn kết của bà con họ Đặng cả nước.

Chính vì vậy, tuổi trẻ họ Đặng phải hết sức tỉnh táo, trau dồi kiến thức, sàng lọc thông tin để phân biệt được phải trái, đúng sai. Thấy điều đúng phải ra sức bảo vệ, thấy cái sai dám dũng cảm đấu tranh.

Với thanh niên họ Đặng cả nước cũng như các bạn trẻ họ Đặng có mặt hôm nay tại đây, tôi xin nhắc các bạn một việc phải khắc cốt ghi tâm, mà đây cũng là bài học kinh nghiệm xương máu của các bậc cha anh đi trước trong thời gian qua, đó là bài học ĐOÀN KẾT và DÂN CHỦ.

Chúng ta phải phát huy được sức mạnh tập thể, đoàn kết thống nhất và thực hành dân chủ, mỗi người vì mọi người, mọi người vì mỗi người. Chúng ta cần tránh xa kiến chấp, xóa bỏ bất đồng để hướng tới tương lai.

Dòng họ cũng như một xã hội thu nhỏ, có người này người kia. Như năm ngón tay cũng có ngón dài, ngón ngắn. Nhưng ngắn dài gì cũng đều ở trên một bàn tay. Chúng ta chấp nhận sự khác biệt mà không trái với lợi ích chung của cộng đồng họ Đặng. Chấp nhận tính xã hội đa dạng để đoàn kết, cùng nhau xây dựng dòng họ.

Kính thưa quý vị!

Thưa các bạn thanh niên!

Lương Xá là đất địa linh nhân kiệt, là nơi liệt tổ liệt tông của chúng ta đã khai khẩn, vun đắp và sinh sống. Chính nơi đây đã sinh ra các thế hệ họ Đặng danh tiếng uy hùng, khoa bảng và hiển đạt.

Tuổi trẻ họ Đặng Lương Xá hôm nay có trọng trách giữ gìn ngọn lửa truyền thống của cha ông, truyền ngọn lửa đó lan rộng khắp nơi trong cả nước, tạo thành niềm tin và động lực để góp phần xây dựng dòng họ trường tồn, lớn mạnh.

Từ thánh địa họ Đặng Lương Xá hôm nay, tôi kêu gọi tuổi trẻ họ Đặng cả nước đồng tâm hiệp sức ủng hộ sự nghiệp đại đoàn kết dòng họ, hướng về Đại hội Đại biểu Toàn quốc họ Đặng Việt Nam Thống nhất lần thứ I.

Các bạn hãy lấy đại nghĩa và truyền thống tốt đẹp của tổ tiên làm điểm tương đồng, hành động cao thượng, gỡ bỏ kiến chấp và xung đột bấy lâu nay giữa các cá nhân, các nhóm tổ chức, cùng lắng nghe để hiểu nhau hơn.

Hội đồng Lâm thời Toàn quốc họ Đặng Việt Nam Thống nhất mong muốn bà con họ Đặng cả nước tiếp tục phát huy các nguồn lực của từng gia đình, đầu tư nhiều hơn cho việc học hành và khởi nghiệp của tuổi trẻ. Trợ giúp hoạt động của các CLB tuổi trẻ trong cả nước về vật chất, tinh thần và kinh nghiệm. Tạo điều kiện để thanh niên có được một sân chơi tốt, một môi trường lành mạnh và nhiều cơ hội để cống hiến, trưởng thành.

Cuối cùng, tôi xin trân trọng gửi đến các cụ, các ông bà và các bậc cao niên của dòng họ; các vị trong Hội đồng lâm thời họ Đặng Việt Nam cùng quý vị đại biểu và các bạn nam nữ thanh niên lời chúc sức khỏe, lời chào đồng tộc đoàn kết và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

Phủ thờ họ Đặng Việt Nam

Lương Xá – Chúc Sơn – Hà Nội

Ngày 01 tháng 9 năm 2019

Danh sách mới hơn
Danh sách cũ hơn