Trang chủHoạt động dòng họQUY ƯỚC HỌ ĐẶNG VIỆT NAM

QUY ƯỚC HỌ ĐẶNG VIỆT NAM

Thứ Ba, 17/12/2019

QUY ƯỚC

HỌ ĐẶNG VIỆT NAM

 

Họ Đặng có nguồn gốc từ thời Hùng Vương dựng nước, là dòng họ danh gia thế phiệt nổi tiếng trong truyền thống lịch sử nghìn năm của dân tộc. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, họ Đặng đã cống hiến cho Tổ quốc nhiều bậc hiền tài kiệt xuất, góp phần làm rạng danh non sông, đất nước.

Hàng ngàn đời nay, Họ Đặng đã đúc kết, di huấn về quy ước ứng xử, quan hệ xã hội, nề nếp gia phong, nghi thức thờ phụng, chắt lọc tinh hoa của người xưa thống nhất thành quy ước, trao truyền lại cho các thế hệ để nỗ lực thực hành, gìn giữ truyền thống tốt đẹp của Họ Đặng Việt Nam.

NGƯỜI HỌ ĐẶNG

Di ngôn của Thám hoa Đặng Ma La nêu rõ: “Đặng tính giả cử quốc giai nhiên” nghĩa là tất cả những ai là người họ Đặng đều là anh em.

Lại có câu: “Nam quốc bất hữu Đặng tộc, như hữu Đặng tộc tất ngã tử tôn” - Ở  nước Nam ai không mang Họ Đặng thì thôi, nếu đã mang Họ Đặng thì đều là con cháu một nhà.

TỔ CHỨC HỌ ĐẶNG

Họ Đặng Việt Nam là tổ chức kết nối cộng đồng người họ Đặng trong nước và kiều bào Họ Đặng ở nước ngoài, hoạt động theo Hiến pháp và pháp luật; trên nguyên tắc tự nguyện, tự quản và hiệp thương dân chủ, vì mục tiêu bảo tồn, phát huy truyền thống văn hóa của dòng họ, tham gia xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

VĂN HÓA ỨNG XỬ

Người Họ Đặng sống có TÂM, thẳng thắn trung thực, đoàn kết gắn bó, yêu nước thương nòi, khoan hòa nhân nghĩa, vị tha độ lượng, một lòng hiếu kính tổ tiên, tâm sáng nên sinh nghĩa khí lớn.

Người Họ Đặng lấy chữ ĐỨC làm trọng, trong đời sống luôn giữ gìn luân thường đạo lý, thiện căn và lòng nhân từ. Có phẩm chất trong sáng, trên kính dưới nhường, thực hành các lời răn dạy của tiền nhân về đạo đức, sống chuẩn mực và có nét đẹp trong đời sống và tâm hồn.

NỀ NẾP GIA PHONG

Gia phong Họ Đặng là nếp nhà muôn năm xưa tổ tiên để lại. Nếp nhà họ Đặng lấy tôn ti trật tự, phép tắc công minh làm trọng. Ông bà, cha mẹ có trách nhiệm sống mẫu mực làm gương cho con cháu. Con cháu thảo hiền có bổn phận giữ trọn chữ hiếu với ông bà, cha mẹ.

THỜ PHỤNG TỔ TIÊN

Họ ta cũng như trăm họ, đều lập bàn thờ tổ tiên, ông bà, cha mẹ hay người đã khuất để thờ phụng, cúng bái trong những ngày sóc vọng giỗ tết. Việc thờ phụng được tiếp nối từ thế hệ này đến thế hệ khác nhằm ghi nhớ công ơn tiền nhân đã sinh thành, dưỡng dục hậu thế; đồng thời đảm bảo tính liên tục trong đời sống tâm linh của người Họ Đặng.

NHÀ THỜ, TỪ ĐƯỜNG

Đền thờ, nhà thờ, từ đường của Họ Đặng là nơi thờ cúng các bậc tiền nhân và ông bà, tổ tiên trong họ; là nơi con cháu hướng về cội nguồn, tri ân công đức tiên tổ. Người Họ Đặng có bổn phận gìn giữ, trùng tu, tôn tạo hệ thống đến thờ, nhà thờ, từ đường của dòng họ mình đảm bảo sự tôn nghiêm và ngày càng phát triển.

CÚNG GIỖ, TẾ LỄ

Cúng giỗ ông bà, tổ tiên hay người đã khuất mỗi năm một lần, trước sau vào dịp tạ thế của người đó tùy theo phong tục, tập quán của địa phương, chi họ. Nghi thức cúng tế, hành lễ phải trang nghiêm, thành kính. Không tổ chức cúng tế linh đình, kéo dài nhiều ngày gây tốn kém, lãng phí sức người, sức của.

HÔN NHÂN, GIA ĐÌNH

Việc hôn nhân của người Họ Đặng tuân theo pháp luật, đồng thời phải hết sức lưu tâm đến di huấn của tổ tiên về huyết thống, cận huyết thống. Các nghi thức hôn lễ đảm bảo văn minh, tiết kiệm và phù hợp với tập quán của từng vùng, miền. Không nên tổ chức việc cưới xin linh đình, lãng phí.

Con trai con gái Họ Đặng lấy điều thuận vợ, thuận chồng, yêu thương chân thành làm nền tảng để xây dựng gia đình hạnh phúc. Dâu rể nhà Họ Đặng hiền thảo, một lòng một dạ thủy chung, vun đắp gia đình trong ấm ngoài êm, trăm năm hạnh phúc.

 

TANG LỄ, MỒ MẢ

          Việc tang lễ là việc quan trọng, khi trong họ có người qua đời, gia đình phải tiến hành tang sự chu đáo, nghiêm cẩn, phù hợp với các quy định và tập quán của địa phương.

Mồ mả là nơi yên nghỉ của người đã khuất, phải hết sức lưu tâm đến phong thủy và địa cuộc; chú ý giữ gìn, tôn tạo và hương khói thường xuyên. Việc mai táng, cải táng hài cốt tùy theo tập quán từng vùng, song phải tuân thủ quy định của pháp luật và phù hợp với truyền thống dòng họ.

PHỤNG DƯỠNG NGƯỜI GIÀ

Người cao tuổi Họ Đặng là vốn quý của dòng họ, hoạt động của các nhà thờ, chi họ phải quan tâm đến việc chăm sóc, động viên, phụng dưỡng và tôn vinh người cao tuổi. Con cháu có bổn phận chăm sóc phụng dưỡng cha mẹ, ông bà để làm tròn đạo hiếu. Các chi họ, các gia đình phối hợp tổ chức Lễ mừng thọ các cụ tuổi tròn 70, 80, 90 theo quy định của Nhà nước; Hội đồng Họ Đặng toàn quốc tổ chức Lễ mừng thọ các cụ tròn 100 tuổi). 

CHĂM LO THẾ HỆ TRẺ

          Chăm lo cho thế hệ trẻ Họ Đặng là việc lớn của dòng họ. Giúp tuổi trẻ rèn đức, luyện tài để khởi nghiệp là góp phần đào tạo hiền tài, trau dồi nguyên khí quốc gia, phát huy truyền thống hiếu học, khoa bảng của nhà Họ Đặng. Mọi nguồn lực của gia đình, dòng họ cần dành phần nhiều cho việc đầu tư học hành và khởi nghiệp của tuổi trẻ. Hội đồng các cấp, các chi Họ Đặng cần thành lập Ban Khuyến học để đẩy mạnh việc rèn đức, luyện tài, đầu tư khởi nghiệp chocác thế hệ trẻ của dòng họ.

GÌN GIỮ GIA PHẢ

Gia phả của Họ Đặng là nguồn tư liệu quý báu cha ông để lại. Các gia đình cần  báo cáo về sự biến động của gia đình mình cho các trưởng chi, trưởng phái. Các trưởng chi, trưởng phái có trách nhiệm ghi chép bổ sung vào gia phả khi có sự biến đổi trong chi phái của mình vào dịp giỗ chạp, hiệp tế. Các chi, phái Họ Đặng có trách nhiệm tìm hiểu và kết nối gia phả của chi, phái mình vào gia phả chung của Họ Đặng Việt Nam.

TẠO DỰNG QUỸ HỌ

Quỹ họ được lập ra để sử dụng vào việc họ, khuyến khích việc xây dựng nguồn Quỹ từ nhiều nguồn lực trong và ngoài dòng họ. Hoạt động tài chính phải thực hiện minh bạch, công khai, đúng mục đích và phù hợp với quy định của luật pháp.

Đóng góp Quỹ họ hằng năm là trách nhiệm và bổn phận của người họ Đặng, tùy theo từng nơi để có nguồn tài chính hoạt động việc họ. Hội đồng Họ Đặng các cấp căn cứ điều kiện thực tế để đưa ra mức đóng Quỹ họ phù hợp với mặt bằng chung của địa phương, chi họ.

THƯỢNG TÔN PHÁP LUẬT

Người Họ Đặng lấy tinh thần thượng tôn pháp luật làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động. Đối với những người lầm lỡ vào vòng lao lý, chi họ và gia đình phải động viên, giáo dục, tạo cơ hội cho họ hoàn lương, lập nghiệp. Nước có quốc pháp, nhà có gia phong; thực hành nghiêm phép nước mới giữ được nếp nhà công chính.

THỰC HÀNH QUY ƯỚC

Người Họ Đặng tâm nguyện một lòng thực hành Quy ước này như thực hiện di huấn của tiền nhân, nguyện trao truyền qua các thế hệ và không ngừng hoàn thiện để giữ gìn, vun đắp truyền thống tốt đẹp của Họ Đặng trong dòng chảy không ngừng của lịch sử của Tổ quốc Việt Nam./.

Danh sách cũ hơn