Trang chủHoạt động dòng họĐại Lễ hô thần nhập tượng, cung nghinh di hành, tẩy trần an vị Đức Ngài Công bộ thị lang - Tiên hiền Đặng Nghiêm

Đại Lễ hô thần nhập tượng, cung nghinh di hành, tẩy trần an vị Đức Ngài Công bộ thị lang - Tiên hiền Đặng Nghiêm

Thứ Tư, 12/08/2015

Sáng ngày 07/8 / 2015 tại chùa Phước Hưng ( xã Thủy Vân – thị xã Hương Thủy – tỉnh Thừa Thiên Huế) đã long trọng tổ chức Đại lễ hô thần nhập tượng cho Đức Ngài Công bộ Thị Lang - Tiên Hiền Đặng Nghiêm và Lễ cung nghinh di hành Đức Ngài về an vị tại Đền thờ Đặng tộc Miền Trung, tại thôn Trung Lý xã Nhơn Phong, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định.

Danh nhân Đặng Nghiêm sinh năm 1170, mất năm 1236 là người thôn An Để huyện Vũ Thư - Thái Bình. Ông nổi tiếng thông minh, ham học và đã đỗ vào khoa thi chọn nhân tài cho đất nước của nhà Lý vào năm 1185 mới 15 tuổi, đời vua Lý Cao Tông. Từ điển “ Nhân vật lịch sử Việt Nam” viết rằng: “Tiếng tăm ông vang lừng vượt hẳn các sĩ phu đương thời... Ông làm quan đến Công bộ Thị Lang”. Năm 2007, một Hội thảo Khoa học về danh nhân Đặng Nghiêm đã được tổ chức tại Văn miếu Quốc Tử Giám- Hà Nội với sự tham gia của nhiều nhà sử học hàng đầu Việt Nam. 

Để tỏ lòng tri ân tổ tiên của các chi họ Đặng Miền Trung, ngày 11/02/2013 ông Đặng văn Thử  (Nước mắm Mười Thu) và gia đình phát tâm công đức và xây dựng Đền thờ Đặng tộc Miền Trung để phụng thờ, trên diện tích 4.000m2 với kinh phí gần 50 tỷ đồng. Với tâm nguyện của Ông Đặng Văn Thử và gia đình,  tháng 6 năm 2014 ông đã phát tâm đúc tượng đồng Tiên hiền Đặng Nghiêm. Tượng có chiều cao 2,75 m, tổng chiều cao kể cả bục là 3,25m, trọng lượng tổng cộng của tượng nặng 3.050 kg. 

Sau đúng 01 năm tôn tượng Ngài Công bộ Thị Lang Tiên hiền Đặng Nghiêm tại chùa Phước Hưng – Thừa Thiên Huế, ngày 7/8/2015 Đại lễ Hô thần nhập tượng long trọng được tổ chức, có sự chứng minh và quang lâm chứng dự của  Hòa thượng Thích Khế Chơn  – Phó Trưởng ban Thường trực Ban trị sự GHPG Tỉnh Thừa Thiên Huế, Đại đức Thích Đạo Huệ - trụ trì Chùa Phước Hưng và quí Thượng tọa, Đại đức tăng ni Giáo hội Phật Giáo tỉnh Thừa Thiên - Huế,  chính quyền, đoàn thể, nhân dân xã Thủy Vân và đông đảo các phật tử từ các chùa trong cả Tỉnh Thừa Thiên Huế .

Qua 02 ngày chuẩn bị cho việc cung nghinh Ngài Đặng tổ, đúng 6 giờ ngày 8/8/2015 tại chùa Phước Hưng, Đại lễ Cung nghinh Công bộ Thị lang Tiên hiền Đặng Nghiêm được tổ chức nghiêm trang, với sự chứng dự của các của các Thượng toạ, Đại đức tăng ni phật tử và đông đảo bà con Đặng tộc Thừa Thiên Huế, nhân dân chính quyền xã Thủy Vân đã đến tiễn đưa Ngài trong niềm hân hoan đầy cảm xúc ra đến tận hết đường làng, để đoàn xe di hành tiếp tục cuộc hành trình. Đến 13 giờ ngày 8/8/2015 đoàn di hành Tiên hiền Đặng Nghiêm đến nam đèo Hải Vân. Đặng tộc Đà Nẵng, tộc Đăng Văn - Non Nước và đông đảo bà con họ Đặng ở Đà Nẵng đã long trọng đến hành lễ, dưới sự điều hành của ông Đặng Văn Tuồng,  phó chủ tịch HĐĐT Đà Nẵng, Trưởng tộc họ Đặng Văn – Non nước cùng với ban nhạc Lễ, đội kèn tây, xe hoa và cờ hoa rực rỡ, để đón rước về nhà thờ Họ Đặng Văn – Non nước. Trong không khí trang nghiêm và niềm hân hoan của của hàng trăm người con họ Đặng tham dự dưới bóng dưới cờ, hoa rực rỡ buổi Lễ cung nghinh, dâng hương được mở đầu trong tiếng trống, chiêng, trước khi ban nhạc khai Lễ cho từng chi tộc Đặng ở Đà Nẵng đến dâng hương, từng đoàn người nối tiếp nhau dâng hương đến hơn 2 giờ, sau đó đoàn di hành và bà con Đặng tộc được thọ lộc tài nhà thờ Đặng Văn – Non nước trong không khí sâu đậm tình cảm và đoàn kết. Đoàn di hành đã dừng chân tại đây và sáng sớm hôm sau tiếp tục hành trình vào Quảng Ngãi đến nhà thờ Đô Huyền hầu Đặng Văn Văn trong sự đón tiếp nồng hậu của bà con Đặng tộc Quãng Ngãi đến tổ chức Lễ cung nghinh và dâng hương. Trưa cùng ngày, đoàn di hành thọ lộc cùng bà con Đặng tộc Quảng Ngãi và rời nhà thờ Đô Huyền hầu Đặng Văn Văn, tiếp tục cuộc hành trình về Đền thờ Họ Đặng Miền Trung trong không khí náo nức, chờ đợi và vui mừng đầy xúc động của bà con các Chi họ Đặng tỉnh Bình Định, nhân dân Thị xã An Nhơn. Đón rước đoàn di hành Tượng Tổ Công bộ Thị lang - Tiên hiền Đặng Nghiêm từ địa đầu ranh giới của Thị xã An Nhơn đến Đền thờ Họ Đặng Miền Trung, trên đường di hành về Đền thờ,  Ông Đặng văn Thử đã cung thỉnh Tôn linh Đức Ngài Công bộ Thị lang Tiên hiền Đặng Nghiêm về tại tư gia và các nơi làm việc của gia đình ông. Trên con đường dài 3 km từ đầu xã Nhơn Phong đến Đền thờ Họ Đặng Miền Trung, những sắc màu cờ, băng rôn rực rỡ , những ô tô, xe máy xe khách kéo về nườm nượp đã khiến ban tổ chức khá vất vả trong việc sắp xếp. Ban hành Lễ cũng tất bật trong việc chuẩn bị cho Đại Lễ an vị Ngài vào ngày hôm sau. Nhiều con em Đặng tộc trên mọi miền đất nước, bà con địa phương bỏ cả công việc dành thời gian về cung rước. Có nhiều bà con ở rất xa cũng đã về đón rước như: Gia Lai, Đà Nẵng, Phú Yên, Khánh Hòa,…

Đúng 7h30 sáng ngày 10/8/2015 Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Bình Định , Tổ đình Thiên Bình, Hội đồng Đăng tộc  Việt Nam, đại diện chính quyền Thị xã An Nhơn, xã Nhơn Phong, bà con Đặng tộc ở Tỉnh Bình Định và đại diện Đặng tộc ở các tỉnh, thành trên cả nước ..... đã về tham dự đại Lễ tẩy trần an vị Đức Ngài Công bộ Thị lang -Tiên hiền Đặng Nghiêm, tại Đền thờ họ Đặng Miền Trung. 

Trong không khí trang nghiêm của Đại Lễ tẩy trần an vị có sự chứng minh và chứng dự của Thượng tọa Thích Phước Minh, cùng quí Thượng tọa, Đại đức tăng ni phật tử của Tổ đình Thiên Bình và các  chùa trong Thị xã An Nhơn, Tuy Phước, Phù Cát, đặc biệt về tham dự đại Lễ tẩy trần an vị Công bộ Thị lang – Tiên hiền Đặng Nghiêm, có Ông Đặng Phước Thành – Chủ tịch danh dự HĐĐT Việt Nam và các Ông Phó chủ tịch: Đặng Văn Hường, Đặng Bình, Đặng Hồng, Đặng Văn Thọ, Đặng Văn Ngữ, Đặng Xuân Lũy, Đặng Đức Nghĩa, các Ông nguyên Phó ban liên lạc HĐĐT Việt Nam : Đặng Văn Tuồng, Đặng văn Chua, Đặng Hồng Sơn và đại diện HĐĐT các Tỉnh Thành trong cả nước như : TP. Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, Lâm Đồng, Đăclak, Gia Lai, Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Tiên Huế ... 

Trong buổi lễ dâng hương Đức Ngài Tiên hiền Đặng Nghiêm, thay mặt HĐĐT tỉnh Bình Định,  Ông Đặng Văn Thử đã thành kính, tri ân tổ tiên, tưởng nhớ các bậc tiền nhân đã có nhiều công lao đối với đất nước, đối với dân tộc và sự phồn thịnh của dòng họ, để con cháu chúng ta mãi mãi giữ vững cội nguồn, tỏ lòng thành kính tri ân đến quý Chư tôn Đức Hoà thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng, Ni, Phật tử, chân thành cảm ơn đến quý vị đại biểu lãnh đạo địa phương các cấp, Hội đồng Đặng tộc Việt Nam, Hội đồng Đặng tộc các tỉnh thành phố và đông đảo bà con các chi họ Đặng trên cả nước, bà con thập phương đã đến tham dự Đại Lễ tẩy trần an vị.

Cũng trong buổi lễ dâng hương thay mặt HĐĐT Việt Nam ông Đặng Văn Hường Phó chủ tịch thường trực HĐĐT Việt Nam đã ôn lại tiểu sử và thân thế sự nghiệp của Ngài Tiên Hiền Đặng Nghiêm khi vừa tròn 15 tuổi đã đỗ khoa thi hiền sỹ (nay là tiến sỹ) đời vua Lý Cao Tông, trở thành người khai khoa cho họ Đặng, cũng là người khai khoa cho xứ Sơn Nam gồm các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Hà Nam và một phần Hà Nội ngày nay. Sau khi đỗ đại khoa, tuy còn nhỏ tuổi nhưng Tiên hiền Đặng Nghiêm đã được tuyển chọn vào giảng sách hầu vua và dạy cho các hoàng tử.  Sau đó ông được bổ làm nhiều chức vụ quan trọng trong triều ngoài quận: Thị lang Bộ công, khuyến học các phủ, Thuyết thư. Là người thầy tài cao, học rộng, đức độ, công minh tiếng tăm Tiên hiền Đặng Nghiêm vượt hẳn các sỹ phu đương thời.

Từ đây Đền thờ Đặng tộc miền Trung sẽ là nơi bái vọng, là điểm đến nhu cầu đời sống tâm linh, của bà con thập phương, là chốn linh thiêng của toàn thể bà con họ Đặng đang sinh sống và làm việc tại Bình Định nói riêng, bà con họ Đặng toàn quốc chung, và của  các cháu học sinh, sinh viên trên mọi miền đất  nước. Sau buổi Lễ bà con Đặng tộc, nội, ngoại, dâu, rể  và bà con thập phương trên cả nước với hơn 1.000 người được mời hưởng lộc. 

Buổi Lễ đã viên mãn, hoàng hôn đã đổ xuống tự lúc nào, nhưng vẫn còn từng đoàn người lưu luyến ở lại dâng hương, để hình dung lại tấm gương sáng, anh minh và nhân hậu của Tổ Tiên. Tấm gương và hình ảnh của Ngài là một minh chứng sâu sắc và hùng hồn cho truyền thống hiếu học, kiên cường, bất khuất, thấm đượm tính nhân bản, trải suốt gần nghìn năm của Đặng tộc Việt Nam, chắc rằng trong lòng mỗi người con họ Đặng đều khởi lên niềm biết ơn sâu sắc và ai cũng mong muốn tiếp nối được sự nghiệp tâm linh mà Tổ Tiên đã nhắn gửi, cứ lớn dần trong lòng mỗi người.

Sau đây là một vài hình ảnh Lễ động thổ khởi công, Đại Lễ Tôn tượng – Hô thần nhập tượng - cung nghinh di hành – tẩy trần an vị  Đức Ngài Công bộ Thị lang - Tiên hiền Đặng Nghiêm 

 Lễ động thổ xây dựng Đền thờ Đặng tộc Miền Trung

 

Lễ khởi công xây dựng Đền thờ Đặng tộc Miền Trung 

 Lễ đúc tượng Công bộ Thị lang- Tiên hiền Đặng Nghiêm tại chùa Phước Hưng – Thừa Thiên Huế

Ông Đặng Việt Cường – nguyên P.Chủ tịch HĐĐT Việt Nam, tại Lễ đúc tượng Công bộ Thị lang - Tiên hiền Đặng Nghiêm tại chùa Phước Hưng – Thừa Thiên Huế  

Đại Lễ hô thần nhập tượng tại chùa Phước Hưng – Thừa Thiên Huế  

 Đoàn di hành chuẩn bị các công việc cho Lễ Cung nghinh di hành

Đại đức Thích Đạo Huệ trụ trì chùa Phước Hưng  trong Lễ cúng thí  thực 

Phát chẩn bà con nghèo tại xã Thủy Vân

Phát biểu cảm tạ của đại diện nhân dân  xã Thủy Vân

Chư tôn thượng tọa, Đại đức cung tiễn đoàn di hành

Xe hương án của Đặng tộc Thừa Thiên Huế cung tiến 

Đoàn di hành dừng chân tại sân bay Phú Bài để kiểm tra an toàn 

Đoàn xe và đội kèn tây của Đặng tộc Đà Nẵng và Đặng tộc  Đặng Văn – Non nước  cung rước tại nam đèo Hải Vân 

 Đoàn xe Đặng tộc Đà Nẵng cung rước Đức Ngài Công bộ Thị lang – Tiên hiền Đặng Nghiêm 

Đội kèn tây Đặng tộc Đà Nẵng cung rước tại nam đèo Hải Vân 

Đặng tộc Đà Nẵng cung rước và dâng hương tại nam đèo Hải Vân  

 

Một số hình ảnh Lễ cung nghinh tại nhà thờ Đặng tộc Đặng Văn – Non nước


Ông Đặng Văn Thử phát hiểu cảm tạ tại nhà thờ Đặng tộc Đặng Văn – Non nước 

Lễ Cung nghinh Tiên Hiền Đặng Nghiêm tại nhà thờ Đặng tộc Đặng Văn – Non nước 

Bà con Đặng tộc về dự Lễ tại nhà  thờ Đặng văn – Non nước 

Tại nhà thờ Đặng tộc Đô Huyền hầu Đặng Văn Văn – Quảng Ngãi

Nhà thờ Đặng tộc Đô Huyền hầu Đặng Văn Văn – Quảng Ngãi

 

Ông Đặng Văn Thử phát biểu cảm tạ, tại nhà thờ Đặng Văn văn – Quảng Ngãi

 

Một số hình ảnh tại đền  thờ họ Đặng Miền Trung

Đoàn di hành về đến đền thờ họ Đặng Miền Trung 

Đại Lễ an vị Tiên hiền Đặng Nghiêm tại đền thờ họ Đặng Miền Trung

Đại Lễ tẩy trần an vị  Đức Ngài Công bộ Thị lang – Tiên hiền Đặng Nghiêm tại Đền thờ họ Đặng Miền Trung

Quang cảnh trước khi Đại  Lễ an vị Tiên hiền Đặng Nghiêm tại Đền thờ họ Đặng Miền Trung

Đại Lễ tẩy trần an vị Tiên hiền Đặng Nghiêm tại Đền thờ họ Đặng Miền Trung

Ông Đặng văn Thử phát hiểu cảm tạ tại Đền thờ họ Đặng Miền Trung

Khai trống trận Tây Sơn trong buổi Lễ an vị Tiên hiền Đặng Nghiêm, ông Đặng Phước Thành - Chủ tịch danh dự HĐĐT Việt Nam người ngồi ở giữa, thư 4 tính từ bên trái  qua 

Ông Phó chủ tịch HĐĐT Việt Nam Đặng Văn Hường phát hiểu tại Đền thờ họ Đặng Miền Trung

 Đặng Xuân Cảnh

DĐ: 0962001123,  CĐ: 0562222111

 

 

Danh sách mới hơn
Danh sách cũ hơn