Trang chủHoạt động dòng họĐại Lễ Tìm về cội nguồn và đón nhận Bằng di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia Từ đường Tiến sĩ Đặng Nghiêm, Tiến sĩ Đặng Diễn

Đại Lễ Tìm về cội nguồn và đón nhận Bằng di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia Từ đường Tiến sĩ Đặng Nghiêm, Tiến sĩ Đặng Diễn

Thứ Bảy, 24/10/2015

Hàng năm vào ngày mùng 9 tháng 9 (AL), tất cả họ Đặng trên toàn quốc, đều nao nức chuẩn bị cho ngày giỗ Thủy tổ họ Đặng. Đặc biệt năm nay Hội đồng Đặng tộc Việt Nam (HĐĐTVN) đã long trọng tổ chức Đại Lễ tìm về cội nguồn và đón nhận Bằng Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia từ đường Tiến sĩ Đặng Nghiêm , Tiến sĩ Đặng Diễn tại nhà thờ Đặng Phúc Mãn, xã Hiệp Hòa, Huyện Vũ Thư, Tỉnh Thái Bình.

 

Bằng xếp hạng di tích Quốc gia từ đường Tiến sĩ Đặng Nghiêm, Tiến sĩ Đặng Diễn

Thời tiết ngày mùng 9/9/2015  ở  Thái Bình thật đẹp, từ sáng sớm rất đông bà con họ Đặng đã tụ hội về  nhà thờ Thủy tổ Đặng Phúc Mãn tại xã Hiệp Hòa, Huyện Vũ Thư – Thái Bình, nơi tổ chức Đại Lễ tìm về cội nguồn và đón nhận Bằng Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia từ đường Tiến sĩ Đặng Nghiêm, Tiến sĩ Đặng Diễn, trên khắp các con đường vào nhà thờ, nổi bật khẩu hiệu mầu đỏ mang dòng chữ  "Đại Lễ Tìm về cội nguồn và đón nhận Bằng Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia ", trong khuôn viên nhà thờ rực rỡ  các sắc màu hoa, từ các lẵng hoa của các đoàn mang về chúc mừng Đại lễ, tiếng cười nói, chào hỏi râm ran của hàng ngàn bà con mừng ngày hội ngộ, nhiều đại biểu ở miền Trung và miền Nam đã về từ nhiều ngày hôm trước, để kịp dự Lễ hô thần nhập tượng, tế lễ tiên thường, lễ hội thả hoa đăng, cùng với các hoạt động giao lưu, văn hóa văn nghệ vào các ngày 7 và 8, nhiều tấm gương của các cụ già, cháu nhỏ hết lòng với tổ tiên, cụ Đặng Văn Ngữ năm nay 84 tuổi đã dành tiền lương hưu ít ỏi mấy tháng qua, để về dự Đại lễ từ ngày mùng 7/9, cụ Đặng Thị Ngự 86 tuổi từ Điện Biên chống gậy về dự Đại Lễ từ hôm mùng 8/9, có các cụ già về Đại lễ bằng xe đạp, cụ Đặng Văn Phổ cùng cháu nhỏ ở Chương Mỹ - Hà Tây đã lên đường từ gà gáy để kịp giờ khai Lễ, nhiều cháu tiết kiệm tiền bố mẹ cho để gửi các bác về làm việc Họ, ta cũng gặp ở đây nhiều phụ nữ là con gái, con dâu họ Đặng ở tận Miền nam đã sắp xếp việc nhà, việc cơ quan để về dự Đại Lễ như : Em gái Đặng Kim Hạnh, Đặng Loan... Tất cả mọi người con họ Đặng về dự Đại Lễ tay trong tay, niềm vui lấp lánh trong ánh mắt, nụ cười và trên huy hiệu Đặng tộc cài trên ve áo. Trong khuôn viên của nhà thờ luôn đầy ắp tiếng cười, tiếng nói, tiếng chào hỏi của mọi người khi gặp nhau, đã làm niềm vui hân hoan nhân đôi, của những người họ con Đặng về dự Đại lễ, làm cho khoảng cách giữa các thành viên dù mới, dù cũ, có dù lạ, dù quen, có người chưa từng gặp nhau bao giờ, nhưng khi gặp nhau là cùng một nhịp đập hướng về Tổ tiên, không khoảng cách, xích lại gần nhau hơn, tạo nên không khí đầm ấm thắm tình tộc họ.Nghi thức Tế lễ của Đội Tế lễ hàng Kênh Hải Phòng

Trong không khí đầm ấm dưới ánh nắng nhẹ tiết trời mát mẻ ở Thành phố Thái Bình, đúng 8 giờ,  chương trình văn nghệ chào mừng đã được bắt đầu với những ca khúc thắm tình quê hương, đồng tộc. Về dự Đại Lễ có các ông Đặng Trọng Thăng – Phó Bí thư Tỉnh Ủy Thái Bình, Phạm Văn Hóa Phó Giám đốc Sở VHTTTTDL Tỉnh Thái Bình, Phạm Công Diện - Phó Chủ tịch UBND Huyện Vũ Thư, Bà Bùi Hải Yến - Trưởng Ban dich tích lịch sử Tỉnh, Nguyễn Văn Phong – Bí thư Đảng ủy xã, Đỗ Lương Thiện Chủ tịch UBND xã Hiệp Hòa cùng nhiều cán bộ nhân dân tại địa phương , đặc biệt có sự chứng Giám của Hòa Thường Thích Thanh Hòa – UV Trung ương giáo hội Phật Giáo Việt Nam, Trưởng ban trị sự GHPG Tỉnh Thái Bình, cùng với các cơ quan thông tấn, báo chí, đài truyền hình  và hàng ngàn người con họ Đặng trên khắp các miền đất nước từ miền núi đến hải đảo xa xôi như : Đảo Phú Quốc, Lý Sơn… đã đoàn tụ về đây dự Đại Lễ .

Quang cảnh bà con họ Đặng và nhân dân địa phương về dự Đại lễ

 Có thể nói, việc tổ chức long trọng Đại lễ Tìm về cội nguồn và đón nhận bằng DTLSVH với trên 1.000 người là con, cháu, dâu, rể họ Đặng tham dự, đã thể hiện sự tri ân sâu sắc của thế hệ con cháu họ Đặng hôm nay đối với di sản văn hóa của cha ông để lại. Qua đó góp phần làm phong phú hệ thống di tích của họ Đặng trên toàn quốc, là chỗ dựa tâm linh cho bà con họ Đặng và nhân dân địa phương, đồng thời góp phần giữ vững bản sắc văn hóa dân tộc. Bằng Di tích lịch sử văn hóa được để trên Lễ đài rất trang trọng, được rước từ nhiều ngày hôm trước về nhà thờ Thủy tổ Đặng Phúc Mãn tại xã Hiệp Hòa, Huyện Vũ Thư – Thái Bình trong tiếng chiêng, trống rộn ràng cùng với đông đảo Cán bộ nhân dân địa phương và bà con họ Đặng .

Đúng 8 giờ 30 chương trình Đại lễ được bắt đầu với tuyên bố lý do và giới thiệu đại biểu, giới thiệu sơ bộ về ý nghĩa Tìm về cội nguồn lần này, giới thiệu sơ bộ lịch sử và truyền thống của làng Vũ Để, Huyện Vũ Thư và dòng họ Đặng, phần giới thiệu đại biểu với những tràng pháo tay vang lên liên tục tạo nên không khí đầm ấm và đoàn kết.

Ông Đặng Trọng Thăng Phó Bí thư TT Tỉnh ủy Thái Bình trao tặng lẵng hoa
cho đại diện lãnh đạo địa phương và đại diện Hội đồng ĐT Việt Nam

Phần Đại Lễ chính thức bắt đầu bằng Lễ thượng cờ Đặng tộc, Lá cờ đỏ thắm mang hai chữ Đặng tộc từ từ được kéo lên trong không khí hào hùng của bài Đặng tộc Việt Nam ca, của nhạc sĩ Đặng Ngọc Thăng hòa xướng với dàn kèn đồng của Đặng tộc Hải Phòng, đã làm rung động tận sâu thẳm tâm can mỗi người, không ai bảo ai tất cả mọi người đều kính cẩn, mặc niệm tri ân Tổ tiên. Máu và nhiệt huyết trái tim đã tái sinh và hoá thành màu đỏ bất tử của lá cờ Đặng tộc Việt Nam thiêng liêng. Màu đỏ thắm như máu trong tim, như tình yêu bao la của mọi người con họ Đặng Việt Nam kết tinh trong màu lá cờ Đặng tộc. Ngắm nhìn thời khắc lá cờ đỏ Đặng tộc Việt Nam được một người con họ Đặng tung lên, bay phấp phới trong gió nhẹ, dường như đó là khoảnh khắc đẹp tuyệt vời.

           
  Lễ Thượng cờ Đặng tộc

Bài Đặng tộc Việt Nam ca  - tiếng nói bất diệt của Đặng tộc cất lên với hình ảnh Lá cờ Đặng tộc kiêu hãnh tung bay trên khoảng trời thu cao rộng hòa quyện với âm thanh hào hùng tạo nên một Đại Lễ thực sự Đặc sắc và ấn tượng . Tôi thấy mọi trái tim như chung cùng nhịp đập, cùng một hơi thở trong khoảnh khắc thiêng liêng.

   
Đội kèn đồng của Đặng tộc Hải Phòng phục vụ Đại lễ   

Phát biểu tại lễ khai mạc, P. Chủ tịch HĐĐTVN Ông Đặng Khắc Hồi khẳng định: “ Việc tổ chức Đại Lễ Tìm về cội nguồn là thực hiện nghị quyết của Hội đồng Đặng tộc Việt Nam với ý nguyện của toàn thể bà con họ Đặng trên toàn quốc, thể hiện việc tri ân với Tổ Tiên”. Cũng tại lễ khai mạc, Ông Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh Ủy đã tặng hoa chúc mừng các đại biểu và các đoàn Đặng tộc các Tỉnh, Thành trên cả nước về tham dự Đại Lễ.

 
Quang cảnh các ca sĩ biểu diễn văn nghệ chào mừng Đại Lễ

Phát biểu chào mừng của Ông Đặng Đình Dung cháu 47 đời của Thủy Tổ Đặng Phúc Mãn đã bày tỏ cảm xúc, biết ơn đến quý vị đại biểu, các đoàn đại diện cho các chi, họ Đặng trên toàn Quốc đã đến tham dự Đại Lễ,  trên tinh thần đoàn kết gắn bó giữa các chi, tộc họ bà con nhân dân địa phương. Ông Đặng Đình Dung đã nhấn mạnh, Đại Lễ Tìm về về cội nguồn là cơ hội để con cháu họ Đặng cả nước gặp gỡ giao lưu và tri ân với tổ tiên, trong thời gian tới họ Đặng ở Thái Bình phải thực sự đóng vai trò trung tâm của cả nước trong việc gắn kết dòng họ, giữ gìn đoàn kết và  tôn tạo phụng thờ, hương khói nhà thờ Thủy Tổ Đặng Phúc Mãn.Ông Đặng Đình Dung Trưởng chi tộc làng An Để  phát biểu chào mừng 

Trong không khí trang nghiêm, thay mặt  HĐĐTVN Ông Đặng Văn Thảo Chủ tịch HĐĐTVN đã phát biểu việc đón nhận Bằng DTLSVH cấp Quốc gia nhà thờ Thủy Tổ Đặng Phúc Mãn, là niềm hân hoan đầy hảnh diện của những người con họ Đặng và Ông cũng đã khẳng định: “Truyền thống của dòng họ Đặng luôn được giữ vững. Noi gương Tổ tiên, ông cha, đã có hàng trăm nghìn người tham gia cách mạng, hàng nghìn người phát triển sự nghiệp bằng con đường học tập, nghiên cứu khoa học, hàng trăm doanh nhân thành đạt trong sản xuất kinh doanh góp phần  phát triển đất nước, quê hương. Dòng họ luôn giáo dục con cháu: Dù ở cương vị nào, làm bất cứ ngành nghề gì cũng phải luôn nhớ về quê cha đất tổ, giữ vững gia phong, thực hiện đúng đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước góp phần xứng đáng cho địa phương, dân tộc và dòng họ“.

Với tấm lòng thành kính tri ân với Tổ tiên, tôi kêu gọi mỗi người con, cháu họ Đặng là những chiến sỹ tiên phong đã và đang xây dựng, phát triển dòng họ, hãy tiếp tục phát huy hơn nữa, xuất phát từ lòng thành kính tổ tiên và gắn bó tình thân thuộc, hãy tự nguyện tham gia việc họ, không cầu danh, cầu lợi, không đòi hỏi hưởng thụ, cũng vì “Tộc là Tình” chỉ có kính trên, hòa dưới, động viên nhau, cùng nhau tìm hiểu kết nối dòng họ, nhằm lưu truyền lại cho đời sau gắn chặt.

Ông Đặng Văn Thảo Chủ tịch HĐĐT Việt Nam phát biểu

Thay mặt UBND xã Hiệp Hòa – Vũ Thư – Thái Bình Ông Đỗ Lương Thiện Chủ tịch UBND xã, đã chia sẻ đất và người của quê hương xã Hiệp Hòa - Vũ Thư - Thái Bình. Với lịch sử hình thành hàng nghìn năm, miền quê lúa này đã sản sinh ra bao nhiêu người con họ Đặng kiệt xuất, mà tiêu biểu là gia đình Đặng Phúc Mãn thân phụ của Tiến sĩ Đặng Nghiêm vào thế kỷ 12, là người thôn An Để - Hiệp Hòa, Vũ Thư - Thái Bình. Ông nổi tiếng thông minh, ham học và đã đỗ vào khoa thi chọn nhân tài cho đất nước của nhà Lý vào năm 1185 mới 15 tuổi, đời vua Lý Cao Tông. Nhờ sự khuyến học, rèn dạy của Tiến sĩ Đặng Nghiêm, xứ Sơn Nam nói chung, nhất là vùng đất Lạng hương Mần (khu vực làng An Để và Ngoại Lãng) nói riêng từ đó  mệnh mạch khoa bảng, văn chương được khai sáng mãi về sau. góp phần làm rạng danh cho nền văn hiến của địa phương cũng như nền văn hoá dân tộc.

Tại nơi đây nơi mảnh đất thiêng trường tồn của Đặng tộc Việt Nam đã trải qua gần chín trăm năm sinh hạ ra nhiều thế hệ họ Đặng với hàng chục phái, hàng trăm chi, nghèo tiền bạc nhưng giàu nhân nghĩa, con cháu ngày nay cũng mở mày mở mặt với thiên hạ, nhiều con cháu thành đạt trên nhiều lĩnh vực, có những danh tướng giỏi về mưu lược quân sự, những danh nhân làm kinh tế tài ba, những tri thức, nhà khoa học, nhà văn hóa lớn. Đó là những nhân vật lịch sử của dòng họ chúng ta, thật không khỏi phụ lòng với tiền nhân khai sáng dòng họ Đặng.  

Các đại biểu Đặng tộc các Tỉnh, Thành tham dự Đại lễ

Trong không khí trang nghiêm thành kính , Hội đồng Đặng tộc Việt Nam đã trao tượng công đức cho 7 chi, tộc họ Đặng trên cả nước và trao Bằng khen cho nhiều tập thể và cá nhân đã có nhiều đóng góp cho Đặng tộc hàng chục năm qua. Về dự Đại Lễ hôm nay HĐĐT các Tỉnh, Thành trên cả nước đã tự hào và thành kính, tri ân các bậc Tiền hiền, khai sáng đạo học của họ Đặng Việt Nam cũng như quê hương Thái Bình, ôn lại truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của con cháu họ Đặng, truyền thống hiếu học, vượt khó vươn lên của một dòng họ giàu nghị lực và nhân văn, một dòng họ quý hiển đã có nhiều đóng góp cho lịch sử dân tộc, cùng nhiều dòng họ khác trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam xây dựng một nền văn hóa Việt Nam đa dạng đậm đà bản sắt dân tộc. Truyền thống ấy, đã và đang được các thế hệ hậu duệ của dòng họ Đặng hôm nay và mai sau phát huy trong các hoạt động của dòng họ,  cộng động và xã hội góp phần trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước Việt Nam giàu đẹp, đồng thời chân thành cảm ơn HĐĐTVN, HĐĐT Tỉnh Thái Bình, Hài Nội, Hải Phòng đã có nhiều công sức cho ngày Đại Lễ thành công tốt đẹp, bên cạnh đó đã tạo điều kiện cho con cháu nôi ngoại họ Đặng được gặp mặt đầy đủ hôm nay là một niền vinh hạnh và hạnh phúc vô cùng và  tỏ lòng cầu nguyện tổ tiên gia hộ  cho con cháu nội ngoại dòng họ Đặng sức khỏe bình an muôn đời. Lễ trao tượng Công đức cho 7 chi, tộc họ trên cả nước

Dù rằng dân tộc Việt Nam ta nói chung là luôn luôn biết ơn tổ tiên, biết ơn ông bà, ai cũng nôn nao ôm ấp làm sao để xây dựng được ngôi từ đường của dòng tộc mình nhưng không dễ dàng theo mong ước, vậy mà con cháu Đặng tộc chúng ta đã góp công sức xây dựng được nhiều đền thờ, hàng trăm nhà từ đường, trong đó có những đền thờ trang nghiêm đáng kể nhất như : Đền thờ Linh phương Đặng tộc Việt Nam uy nghi đứng ngay giữa đất trời Thành phố Thái Bình, đền thờ Nam phương linh từ Đặng tộc trang nghiêm đồ sộ tại Huyện Ấp Lò  – Đồng Tháp, do Ông Đặng Phước Thành phát tâm xây dựng, đền thờ họ Đặng Miền Trung khang trang tại Xã Nhơn Phong – Thị xã An Nhơn – Bình Định, do Ông Đặng Văn Thử phát tâm xây dựng đến nay đã đi vào giai đoạn hoàn thiện, đó là nhờ phước đức quá to lớn của ông bà tổ tiên nội ngoại ta để lại, hồng phước đó chỉ có vàng ròng, bạc quý cũng không dễ có cho, chỉ có phước đức của ông bà mới truyền tử lưu tôn.  

Ông Đặng Khắc Hồi đọc quyết định trao tượng công đức cho các chi, tộc họ Đặng

Sau Đại Lễ hàng ngàn bà con Đặng tộc và nhân dân địa phương được mời thụ lộc, tôi vinh dự gặp được Ông Đặng Văn Thảo- Chủ tịch HĐĐTVN và ông cho biết: Nhà thờ Thủy Tổ Đặng Phúc Mãn thờ Tiến sĩ Đặng Nghiêm và Đặng Diễn được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc Gia không chỉ là niềm vinh dự và tự hào cho họ Đặng Thái Bình và họ Đặng Việt Nam mà còn  là dấu ấn ghi vào lịch sử tỉnh Thái Bình nói chung và huyện Vũ Thư nói riêng có thêm một di tích mang tầm Quốc gia. Đồng thời, cũng một lần nữa khẳng định nhà thờ Thủy tổ Đặng Phúc Mãn là di tích lịch sử phục vụ cho đời sống tâm linh của họ Đặng Việt Nam và cộng đồng các dòng họ của Huyện Vũ Thư . Tôi cũng được gặp gỡ nhiều cụ già tuy sức khỏe đã yếu do bệnh tật, tuổi tác, nhưng các cụ vẫn quyết tâm hành hương về cội nguồn trong tâm trạng phấn khởi vì nhà thở Thủy Tổ được công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia, nhiều cụ đã vui vẻ chia sẻ: Dù đi đâu, về đâu trong ký ức của người con họ Đặng về Thánh địa họ Đặng nhà thờ Thủy tổ Đặng Phúc Mãn luôn khắc ghi sâu thẳm trong tim của mỗi người con họ Đặng. Năm nào, vào dịp giỗ Tổ, các cụ cũng về tham dự, thể hiện lòng thờ kính, biết ơn đối với Tổ Tiên và các bậc Tiền Hiền đã được con cháu Đặng tộc và nhân dân địa phương thờ phụng từ hàng trăm năm nay.

Trong chương trình Đại Lễ hành hương về cội nguồn, buổi chiều cùng ngày lúc 14 giờ30, là Lễ dâng hương tại nhà thờ Tiên hiền Đặng Nghiêm tại tổ 22, Phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình, Tỉnh Thái Bình, để tri ân, công đức và tưởng nhớ đến công lao và truyền thống hiếu học, xây dựng và bảo vệ đất nước của Đức Ngài Tiên hiền Đặng Nghiêm và các bậc tiền bối, đã làm rạng danh non sông, gấm vóc Việt Nam.

Đại Lễ đã khép lại sau 3 ngày với những hoạt động đầy ý nghĩa, thành kính tri ân Tổ tiên, mang đậm bản sắc văn hóa người Việt.  Các chương trình Lễ hội, văn hóa ấn tượng như : Lễ thượng cờ, Tế lễ, trao tượng công đức cho các Chi, tộc họ… là những hoạt động tỏ lòng biết ơn của đời đời con cháu đến các bậc Tiền hiền, là chỗ dựa tâm linh cho con cháu muôn đời sau,  góp phần thêm nét đẹp văn hóa của dòng họ, đồng thời nhắc nhở con cháu giữ gìn các giá trị truyền thống tốt đẹp của dòng họ. Đêm thả hoa đăng  đã tái hiện phần nào vẻ đẹp lung linh về đêm của đời sống tâm linh người Việt xưa, đặc biệt trong đêm ca nhạc biểu diễn nghệ thuật, giao lưu đã góp phần cho Đại Lễ tưng bừng rộn rã, đón nhận hưởng ứng nhiệt tình của người dân địa phương và con cháu Họ Đặng về dự Đại Lễ./.

Đặng Xuân Cảnh 
HĐĐT Tỉnh Bình Định
Điện thoại : 0962001123 

Danh sách mới hơn
Danh sách cũ hơn