Trang chủHoạt động dòng họĐặng tộc Bình Định: Tham dự Đại lễ Tìm về cội nguồn và cung rước Tượng Tổ Danh sĩ Đặng Lưu.

Đặng tộc Bình Định: Tham dự Đại lễ Tìm về cội nguồn và cung rước Tượng Tổ Danh sĩ Đặng Lưu.

Thứ Tư, 04/11/2015

Cùng với các hoạt động tri ân tổ tiên, trong tháng 9 năm Ất Mùi, lần đầu tiên Đặng tộc Việt Nam tổ chức Tìm về cội nguồn, đón nhận Bằng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia Tiến sĩ Đặng Nghiêm, tiến sĩ Đặng Diễn tại nhà thờ Thủy Tổ Đặng Phúc Mãn, đặc biệt HĐĐT Việt Nam đã tôn tượng và trao tượng công đức cho 7 chi, tộc họ Đặng trên cả nước.

Nếu dân gian có câu “Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba” để tưởng nhớ công lao dựng nước của Vua Hùng, thì với con cháu họ Đặng chắc hẳn cũng luôn nhớ đến ngày mùng 9 tháng 9, ngày giỗ Thủy Tổ Đặng Phúc Mãn, tại mảnh đất thiêng làng An Để - Vũ Thư – Thái Bình cũng như các di tích nổi bật của dòng họ trải dài từ Nam chí Bắc. Nằm trong kế hoạch của HĐĐT Việt Nam, đồng thời nhận thức được vai trò, ý nghĩa to lớn của tổ tông, cội nguồn, nhằm gắn kết hơn nữa giữa các thành viên, thắm tình đồng tộc, kế thừa và phát huy truyền thống hiếu học, nhân hậu, đạo đức của Tổ tiên cho thế hệ trẻ  họ Đặng. Ngày 15 tháng 9 năm 2015 Hội đồng Đặng tộc Việt Nam đã có Quyết định tổ chức Đại Lễ tìm về cội nguồn, Lễ đón nhận Bằng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia Tiến sĩ Đặng Nghiêm, Tiến sĩ Đặng Diễn tại nhà thờ Thủy Tổ Đặng Phúc Mãn. Theo chương trình kế hoạch của HĐĐT Việt Nam,  Đại Lễ  lần này sẽ trao tượng công đức cho 7 chi, tộc họ Đặng, tặng bằng khen và tặng phẩm cho các chi, tộc họ trên cả nước.

Ông Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình trao tặng lẵng hoa

Đoàn hành hương về cội nguồn và cung rước danh sĩ Đặng Lưu của HĐĐT Tỉnh Bình Định khởi hành lúc 8 giờ ngày 18 tháng 10 năm 2015,  nhằm ngày mùng 6 tháng 9 năm Ất Mùi xuất phát từ Thị xã An Nhơn – Bình Định do Ông Đặng Văn Thử ( Mười Thu ) làm trưởng đoàn đến Quảng Ngãi lúc 10 giờ đón cụ Đặng Văn Ngữ 84 tuổi cùng tháp tùng với đoàn,  điểm đến đầu tiên thực hiện chuyến hành hương về cội nguồn là làng An Để  Huyện Vũ Thư – Thái Bình.

Đoàn Đặng tộc Bình Định nghỉ cơm trưa tại Ninh Bình

Về đến làng An Để - Vũ Thư - Thái Bình chiều ngày mùng 7/9, chào đón chúng tôi là những nụ cười thân thiện, hiếu khách của bà con họ Đặng, tiếp chúng tôi Bác Đặng Đình Dung  cho biết bà con họ Đặng đã về đây từ nhiều ngày trước tham gia các hoạt động, để chuẩn bị cho Đại Lễ vào ngày mùng 9/9.

Ông Đặng Văn Thử dâng hương tại đền thờ Thủy Tổ Đặng Phúc Mãn  

Theo bước chân những người con tìm về cội nguồn, đoàn đã đến dâng hương tại khu di tích nhà thờ Thượng đẳng thần, Đặng Quý Công, húy Phúc Mãn, hiệu cương nghị, tại làng An Để, Huyện Vũ Thư, Tỉnh Thái Bình nay là xã Hiệp Hòa, Huyện Vũ Thư, Tỉnh Thái Bình, đây là  nơi đã ghi dấu ấn của các bậc tiền nhân họ Đặng, trong cộng đồng người dân Thái Bình và Họ Đặng toàn Quốc, là quê hương của Đức Ngài Công bộ Thị Lang Tiên Hiền Đặng Nghiêm.

 

Tại Lế trao tượng công đức cho 7 chi, tộc họ Đặng   

Trong Đại Lễ lần này HĐĐT Việt Nam đã long trọng chức Lễ trao tượng công đức cho 7 chi, tộc họ Đặng trên cả nước là để tôn vinh, tri ân và phụng thờ các vị tiền nhân họ Đặng đã có công khai phá mở mang bờ cõi phía nam , góp phần gìn giữ đất nước, quê hương, làm rạng danh dòng họ Đặng ở từng vùng, miền trải dài từ Bắc chí Nam . Đây là việc làm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”  của HĐĐT Việt Nam, được tổ chức UNESCO tài trợ.  Tất cả các bức tượng đều được chế tác bằng đồng nguyên chất theo phương pháp thủ công truyền thống, dựa trên hình ảnh của lịch sử và các gia phả dòng họ lưu truyền để lại . Trước đó vào lúc 19 giờ ngày mùng 7 tháng 9 (AL), lễ hô thần nhập tượng, cầu an, cầu phúc, cầu hòa bình thịnh vượng cũng đã được HĐĐT Việt Nam tổ chức thực hiện trang nghiêm tại nhà thờ Thủy Tổ Đặng Phúc Mãn, trước khi tổ chức trang trọng lễ trao tượng công đức cho 7 chi, tộc họ: Đặng tộc Hà Nội, Đặng tộc Hải Phòng, Đặng tộc Thừa Thiên Huế, Đặng tộc Đà Nẵng, Đặng tộc Quảng Ngãi, Đặng tộc Bình Định và Đặng tộc Đồng Tháp. Đại diện HĐĐT tất cả các Tỉnh, Thành đã đón nhận trong niềm vui hân hoan đầy xúc động,  với tấm lòng thành kính tri ân sâu sắc đến các bậc tiền nhân. Chia sẻ trong buổi Lễ trao tượng, Ông Đặng Văn Tuồng Trưởng tộc Đặng Văn – Non nước đã cảm động khi được vinh hạnh đón nhận tượng Tổ Đặng Văn Cẩn, đây quả thật là niềm vui và vinh hạnh không những của tộc Đặng Văn – Non nước mà cả Đặng tộc Đà Nẵng , vì từ nay trở đi, hàng ngày họ Đặng Văn chúng tôi đều có hình tượng của Ngài.

Danh sĩ Đặng Lưu  ( 1842 – 1916 )

Trong đợt trao tượng công đức lần này, HĐĐT Bình Định được vinh dự HĐĐT Việt Nam tôn tượng đồng bán thân Danh sĩ Đặng Lưu. Tại Lễ trao tượng công đức thay mặt HĐĐT Tỉnh Bình Định ông Đặng văn Thử Chủ tịch HĐĐT Tỉnh Bình Định đã xúc động, thành kính cung thỉnh, đón nhận như một báu vật vô giá của Đặng tộc Bình Định. 

Tượng tổ Danh sĩ Đặng Lưu được an vị tại đền thờ họ Đặng Miền Trung

Danh sĩ Đặng Lưu người làng xã Thời Lượng, Tổng Hạ,  Huyện Tuy Viễn, nay thuộc xã Nhơn Thành, Thị xã An Nhơn, Tỉnh Bình Định, cụ sinh năm Nhâm Dần ( 1842 ) trong một gia đình có truyền thống nho giáo, ngay từ nhỏ Đặng Lưu đã học thuộc lòng “tứ thư”, “ngũ kinh” từ người cha, có tư tưởng kháng Pháp đã từ quan về làng mở trường dạy học. Sau này, Đặng Lưu chịu ảnh hưởng của tinh thần Nho học của gia đình, là không quá chú trọng tới chuyện phú quý, công danh, quan tâm nhiều hơn tới cốt cách tinh thần, “ Học để làm người”. Cụ kết bạn và chơi thân thiết nhiều bậc văn hóa, trí thức nổi tiếng thời đó như Cao Văn Tuấn (Tuy Phước) đậu thủ khoa, Lê Đăng Đệ thủ khoa, Nguyễn Tạo cử nhân nhì, kỳ thi năm 1867, (Phù Cát, giáp ranh xã Nhơn Thành). Trong thời kỳ này không ít bậc khoa bảng Bình Định mặc dù đỗ đạt cao, nhưng không màng danh lợi chốn quan trường, mà chọn cuộc sống dân dã nơi bản quán, dạy học, làm thuốc trong cảnh điền viên thanh bạch. Chính các cụ là những người hướng dẫn dư luận xã hội, đứng về phía nhân dân chống cường quyền, áp bức, bất công. Cũng có người làm quan, nhưng cương trực, khí khái “tâm bất phục, khẩu bất phục” can tội chống đối triều đình, bị giáng chức, miễn chức như Tuần vũ Lê Văn Chân (Phù Mỹ), Tri phủ Trần Văn Chánh (Hoài Ân), Tri huyện Trần Đức Tú, Nguyễn Văn Thạch (Tuy Phước), Ngự sử Trần Kinh Vĩ (Phù Cát), Ngự sử Trần Văn Quang (Hoài Ân, anh ruột Trần Văn Chánh)… Lại có những sĩ phu hào kiệt tỏ rõ thái độ phản kháng quyết liệt, lãnh đạo nhân dân đứng lên chống lại giai cấp thống trị và chế độ đương thời, như Mai Xuân Thưởng, Hồ Sĩ Tạo, Lê Chuân…

Trên đường về Bình Định với đoạn đường dài trên 1.000km , đoàn chúng tôi khởi hành tại Thái Bình lúc 14 giờ,  xe cung rước tượng Tổ danh sĩ Đặng Lưu chạy suốt cả ngày và  đêm, vậy mà không ai thấy mệt mỏi, trên xe đầy ắp những nụ cười rất tươi, rất phấn khởi vì đã thực hiện được ước nguyện của Đặng tộc Bình Định, đúng 16 giờ ngày 10/9 xe cung rước tượng Tổ danh sĩ Đặng Lưu về đến đền thờ họ Đặng Miền trung, tượng Tổ danh sĩ Đặng Lưu được rước vào đền thờ đặt trang trọng trên hương án, để sáng hôm sau an vị Tượng Tổ - Danh sĩ Đặng Lưu bên cạnh Tiên Hiền - Đặng Nghiêm trước sự chứng minh và chứng giám của quý chư tôn Đại đức, phật tử và thân tộc họ Đặng ở quê hương An Nhơn.

Hậu duệ Danh sĩ Đặng Lưu được an vị  bên cạnh  Đức ngài Tiên hiền Đặng Nghiêm
tại Đền thờ họ Đặng Miền Trung ( Nhơn Phong – An Nhơn – Bình Định)

Việc tôn tượng và cung rước tượng Tổ Danh sĩ Đặng Lưu, hậu duệ của Đức Ngài Tiên hiền Đặng Nghiêm  về đền thờ họ Đặng Miền trung, đã tiếp thêm truyền thống hiếu học cho các em học sinh, sinh viên thực hiện được ước mơ hoài bão, trở thành người có ích cho xã hội, tiếp thêm sức mạnh đoàn kết, ý chí nổ lực phát triển kinh tế cho bà con họ Đặng Miền trung và nhân dân địa phương, từng bước thay đổi cuộc sống, đây là việc làm đầy ý nghĩa, thể hiện việc “ Uống nước nhớ nguồn “ của anh Đặng Văn Thử và con cháu họ Đặng Bình Định./.

Đặng Xuân Cảnh

Danh sách mới hơn
Danh sách cũ hơn