Trang chủHoạt động dòng họHoạt động dòng họ Đặng một năm nhìn lại

Hoạt động dòng họ Đặng một năm nhìn lại

Thứ Hai, 22/02/2016

Chúng ta đã đi qua năm 2015 với những kết quả đạt được một năm của Hội đồng Đặng tộc Việt Nam (HĐĐT) là thành tựu của tất cả những người con họ Đặng ở mọi miền tổ quốc và ở nước ngoài đã có nhiều tâm huyết cả về tinh thần lẫn vật chất. HĐĐT Việt Nam đã nhận được biết bao lời khen động viên khuyến khích trên các phương tiện thông tin dòng họ trong quá trình hoạt động của mình, biết bao người là con, dâu, cháu, rể Họ Đặng, đặc biệt là các cụ cao niên đã không quản ngại đường xá xa xôi đến với các sự kiện của dòng họ được tổ chức trên khắp các vùng miền cả nước trong năm 2015, đặc biệt là sự kiện tổ chức Đại lễ Tìm về cội nguồn và Đón nhận Bằng di tích lịch sử văn hóa Quốc gia từ đường Tiến sĩ Đặng Nghiêm, Tiến sĩ Đặng Diễn đã có hàng ngàn người con, cháu họ Đặng về tham dự trên mọi miền đất nước kể cả vùng xa xôi, miền núi và hải đảo.

Ông Đặng Trọng Thăng Phó Bí thư TT Tỉnh Ủy Thái Bình trao tặng lẵng hoa chúc mừng

Công tác kết nối của dòng họ ngày càng mở rộng và có chiều sâu, hàng chục nhà thờ từ đường Đặng tộc đã được xây dựng, sửa chữa lại bề thế và uy nghiêm hơn, hiện nay đã trở thành phong trào của nhiều chi, tộc họ trong cả nước, Qua việc tham dự Lễ khánh thành từ đường, nhà thờ họ của các chi, tộc Đặng mới thấy và chứng kiến được sự cảm động của bà con cùng dòng tộc, cùng huyết thống, sau những năm chia ly vì chiến tranh, vì mưu sinh, vì nhiều lý do khác phải sống tha hương, xa nơi chôn rau cắt rốn. Nhờ có kết nối dòng tộc, xây lại từ đường, nhiều bà con cùng một huyết thống xa nhau hằng hai ba chục năm, có người gần cả cuộc đời mới được gặp nhau, mừng mừng tủi tủi, nguyện cùng nhau chung tay xây dựng lại truyền thống gia phong tốt đẹp của Cha Ông Tiên Tổ họ Đặng ngàn xưa lưu lại cho con cháu ngày nay, nhiều câu lạc bộ Thanh niên Đặng tộc đã được ra mắt thành lập, nhiều địa phương đã tổ chức Đại hội, đến nay đã kết nối hàng trăm chi họ trên cả nước. Công tác khuyến học, khuyến tài giúp thế hệ trẻ vượt khó được HĐĐT các tỉnh, thành, các chi, tộc họ duy trì và phát huy và luôn đặt lợi ích trồng người lên trên hết , xứng đáng với truyền thống hiếu học của Tổ Tiên chúng ta , nhiều HĐĐT đã có chủ trương khen thưởng đến các cháu cấp 1, 2 và 3. Công tác mừng thọ các cụ cao niên là con, dâu, rể họ Đặng cũng được các Chi,  tộc họ tổ chức thường xuyên hàng năm với nghi thức trang trọng theo đúng truyền thống và nghi lễ cổ truyền của từng địa phương .

 

Đến thờ Họ Đặng Miền Trung đang trong quá trình hoàn thiện

 

Lễ Tế Hiệp tại Từ đường Chi họ Đặng Tây Sơn – Bình Định

Trong công tác xã hội, tuyên truyền và hoạt động dòng họ, HĐĐT Việt Nam và HĐĐT các Tỉnh, Thành đã đặc biệt chú ý tới việc truyền bá các hoạt động của mình trên các trang website: dangtocvietnam.com; hodangmientrung.com; dangtoctphochiminh.com ... bên cạnh các trang website,  các Câu lạc bộ Thanh niên Đặng tộc đã hình thành các trang Facebook của Họ Đặng cũng tích cực đưa tin hoạt động và các sự kiện của dòng họ được tổ chức, nhờ vậy mà bà con, anh, chị, em, dâu rể họ Đặng biết được lịch sử họ Đặng và các danh nhân họ Đặng Việt Nam qua từng thời kỳ lịch sử, các tin tức về thành tích của các cá nhân mang trong mình dòng máu họ Đặng, đặc biệt là nhận thức được đâu là họ Đặng chính thống. Cũng chính vì lẽ đó mà các trang website họ Đặng đã thu hút được đông đảo bạn đọc, đến nay nhiều trang Web đã có hàng trăm ngàn lượt người truy cập. Có trang website mỗi ngày có đến trên 500 lượt người truy cập, đây là một thành tích đáng ghi nhận của các ban biên tập, các ban quản lý trang Web và các cộng tác viên của họ Đặng. 

Thường trực HĐ Đặng tộc Việt Nam làm việc với HĐĐT Tỉnh Bình Định

Với truyền thống đoàn kết và tính huyết thống của dòng họ, con, cháu, dâu, rể Đặng tộc luôn hướng về cội nguồn Tổ Tiên, tôi tin chắc rằng năm 2016 con cháu họ Đặng chúng ta sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa, hướng đến các sự kiện của dòng họ trong năm 2016 mà đặc biệt là sự kiện trọng đại  “Đại Lễ khánh thành Đền thờ họ Đặng Miền Trung” vào ngày 16,17 tháng 6 năm Bính Thân  nhằm ngày 19,20/7/2016 tại xã Nhơn Phong, Thị xã An Nhơn , Tỉnh Bình Định./.

Đặng Xuân Cảnh

Danh sách mới hơn
Danh sách cũ hơn