Trang chủHoạt động dòng họLễ khánh thành Từ đường Đặng tộc làng Xuân Hòa - Phường Hòa Khê – Thanh Khê - Đà Nẵng

Lễ khánh thành Từ đường Đặng tộc làng Xuân Hòa - Phường Hòa Khê – Thanh Khê - Đà Nẵng

Chủ Nhật, 06/03/2016

Trong không khí hướng về kỷ niệm 780 năm ngày mất của Tiền hiền Công bộ thị lang - Đức Ngài Đặng Nghiêm (1170-1236) tiến đến Đại Lễ khánh thành Nhà thờ Đặng tộc miền Trung (ngày 19, 20 tháng 7 năm 2016) tại thôn Trung Lý, Nhơn Phong - An Nhơn, Bình Định; ngày 29 tháng 2 năm 2016, Đặng tộc làng Xuân Hòa - Thanh Khê - Đà Nẵng đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành Từ đường.

Đến dự buổi lễ trọng thể này có ông Đặng Văn Hường - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đặng tộc Việt Nam (HĐĐT), ông Đặng Văn Thử, Đặng Xuân Lũy và Đặng Thành Nhơn, Phó Chủ tịch HĐĐT Việt Nam, các đoàn HĐĐT các Tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi, Thừa Thiện Huế, Quảng Nam và đại diện các chi, tộc họ Đặng trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng, đại diện các Tộc bạn trong Phường Hòa Khê cùng các vị cao niên trong tộc Đặng - Thành phố Đà Nẵng và trên năm trăm con cháu trong các chi, tộc đã về dự đông đủ. 

Mặt trước Từ đường Đặng tộc làng Xuân Hòa – Hòa Khê – Đà Nẵng 

Về phía chính quyền  địa phương có sự hiện diện của bà: Nguyễn Thị Bích Vân - Bí thư Đảng ủy Phường Hòa Khê, ông Lê Trung Minh Tân - Chủ tịch UBND Phường Hòa Khê, ông Phan Văn Thông Chủ tịch UBMTTQ Phường Hòa Khê cùng các ông, bà cán bộ làng Xuân Hòa .

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Trung Minh Tân, Chủ tịch UBND Phường Hòa Khê đã đánh giá cao và biểu dương bà con trong Đặng tộc – Xuân Hòa đã nêu cao tinh thần đoàn kết, xây dựng gia đình, làng xã ngày càng văn minh, hạnh phúc. Đặc biệt, với tấm lòng hiếu kính, tưởng nhớ đền tiền nhân, Gia đình ông Đặng Ngọc Được, đặc biệt cháu Đặng Ngọc Đức (con ông Đặng Ngọc Được) mặc dù đang định cư tại Mỹ nhưng luôn hướng về Tổ Tiên, quê hương liên tục có mặt khi xây dựng Từ đường cũng như cung tiến tiền bạc để hoàn thành phần còn lại của công trình mà cha ông đã ước nguyện, đối với bà con Đặng tộc làng Xuân Hòa mặc dù vẫn còn khó khăn nhất định, nhưng đã chung tay góp sức dựng xây nên  Từ đường.

 Ông Lê Trung Minh Tân Chủ tịch UBND Phường Hòa Khê phát biểu

Thay mặt bà con Đặng tộc làng Xuân Hòa, ông Đặng Ngọc Quý đã đọc bài diễn văn nêu rõ: Trên 200 năm tính từ vị cử nhân Tổ Đặng Văn Tài là con thứ 6 của Tiên tổ Đặng Tố Nga, cháu nội của  Cao tổ Đại Đô Đốc Đông Lĩnh Hầu Đặng Quốc Đống, một vị tướng lĩnh của Nhà Tây Sơn đến nay con cháu trong dòng tộc Đặng Ngọc làng Xuân Hòa luôn phát huy truyền thống hiếu học, kiên trung của dòng tộc, đoàn kết thương yêu xây dựng gia đình và quê hương nơi chôn nhau cắn rốn ngày một khang trang, hạnh phúc. Tuy còn những khó khăn nhất định, nhưng với tấm lòng hiếu kính với Tổ tiên ông bà, gia đình ông Đặng Ngọc Giao và con cháu trong Chi tộc đã ước nguyện làm sao đồng tâm chung sức xây dựng lại ngôi Từ đường- nơi thờ phụng Tổ tiên và nơi hội tụ cháu con trong những ngày giỗ, chạp.

Bài diễn văn nhấn mạnh: “Trong niềm tự hào hôm nay, nhìn ngôi nhà từ đường bề thế, trang nghiêm, chúng ta thật cảm động, tấm lòng của gia đình ông Đặng Ngọc Giao và con cháu nội, ngoại, dâu, rể của Đặng tộc làng Xuân Hòa đã đồng lòng hưởng ứng tích cực đóng góp về nhiều mặt cả tinh thẫn lẫn vật chất, công sức,  theo dõi động viên mới có được cơ ngơi này”.

 

Ông Đặng Ngọc Quý phát biểu khai mạc tại Lễ khánh thành

Năm 2005, ông Đặng Ngọc Được đã xin phép mẫu thân và được sự đồng thuận của 7 anh em ruột, phát tâm xây dựng Từ đường, đó cũng là theo ước nguyện của người cha là ông Đặng Ngọc Giao trước khi qua đời. Sau hơn 10 lần được con cháu, dâu, rể của Đặng tộc làng Xuân Hòa nhiệt tình đóng góp, tu bổ, trang trí nội thất đến nay ngôi Từ đường tộc Đặng làng Xuân Hòa đã hoàn thành và khánh thành, để đến hôm nay mọi con cháu, nội, ngoại được dâng hương trước bàn thờ Tổ tiên và dự Lễ Khánh thành ngôi từ đường trong niềm vui mừng và cảm phục của bà con tộc Đặng – Xuân Hòa cũng như quan khách về tham dự. 

 

Ông Đặng Văn Hường Phó Chủ tịch TT. HĐĐT Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ, các ông Đặng Văn Hường, thay mặt HĐĐT Việt Nam đã ôn lại truyền trống vẻ vang của Tổ tiên Đặng tộc với tinh thân hiếu học, trung kiên với đất nước, từ lâu trong sâu thẳm tâm hồn con người Họ Đặng luôn có sẵn “ Đạo Lễ Nghĩa Làm Người ” và thời nào cũng biết trân trọng sự nghiệp tổ tông “ uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trông cây” luôn có tâm, có tầm hoạt động vì cộng đồng dòng họ. Hoàn cảnh nào người dòng họ Đặng cũng luôn trân trọng và dốc lòng gìn giữ và phát huy tốt giá trị văn hoá lịch sử, văn hoá tâm linh của dòng họ và biết gìn giữ ngôi nhà thờ chung của dòng họ, đồng thời ông cũng đánh giá cao và biểu dương Đặng tộc làng Xuân Hòa đã vượt qua khó khăn tiếp tục củng cố tổ chức, kết nối dòng họ, chăm lo các cụ già, quan tâm và giáo dục động viên lớp trẻ, qua đó đã góp phần vào thành tích chung cho HĐĐT Thành phố Đà Nẵng và HĐĐT Việt Nam .

 Đại diện HĐĐT Việt Nam, Chính quyền Phường Hòa Khê và Đặng tộc làng Xuân Hòa cắt băng khánh thành từ đường Đặng tộc – Xuân Hòa

Sau Lễ khánh thành là Lễ chúc Thọ cho các cụ ông, cụ bà. Năm nay Đặng tộc làng Xuân Hòa vinh dự được mừng thọ cho 29 cụ, là con, dâu, rể Đặng tộc, trong không khí vừa trang trọng vừa ấm cúng, thay mặt HĐĐT Việt Nam ông Đặng Văn Hường và ông Đặng Văn Thử đã trao quà và bằng chúc thọ cho các cụ, chúc các cụ sang năm mới mạnh khỏe, trường thọ, đồng thời đã ân cần thăm hỏi cuộc sống, sức khỏe của các cụ và vui mừng khi thấy các cụ tuy tuổi đã cao nhưng vẫn minh mẫn, mạnh khỏe.

 

Anh Đặng văn Hường và Anh Đặng Văn Thử tại Lễ chúc thọ 

Trong Lễ chúc thọ, với mong muốn sẻ chia mang đến hơi ấm tình thương yêu huyết thống dòng họ, anh Đặng Văn Thử  ( Mười Thu ) đã thực hiện một nghĩa cử cao đẹp, chúc thọ đến các cụ một món quà là 200.000đ/cụ . Món quà tuy nhỏ nhưng vô cùng ấm áp và yêu thương thắm tình đồng tộc, có cụ già đã rưng rưng xúc động, có cụ nói sẽ mãi mãi giữ lấy số tiền này làm kỷ niệm mà không tiêu đến, có cụ không nói được nhưng nhìn đôi mắt tôi thầm hiểu được, các cụ muốn gửi gắm lại tình cảm yêu thương, tuy món quà nhỏ nhưng chứa đựng đầy ý nghĩa, nghĩa cử cao đẹp của anh Đặng Văn Thử không những mang ý nghĩa hết sức sâu sắc, cao đẹp mà còn thể hiện đạo lý tốt đẹp “kính lão đắc thọ” vốn có từ ngàn xưa của dân tộc ta.

 Ông Đặng Văn Thử chúc thọ và tặng quà các cụ cao tuổi

Thay mặt Hội đồng Gia tộc, ông Đặng Văn Hòa thay mặt Đặng tộc làng Xuân Hòa đã tiếp thu và ghi nhận những ý kiến phát biểu của các đại biểu HĐĐT Việt Nam, đại biểu Chính quyền địa phương ... đồng thời ghi nhận tấm lòng nghĩa cử cao đẹp của Anh Đặng Văn Thử, tình cảm quí giá của quí vị quan khách đã về tham dự Lễ khánh thành .

Buổi lễ đã diễn ra long trọng và ấm cúng càng thể hiện tinh thần đoàn kết, yêu thương nhau giữa các chi, phái trong dòng tộc Đặng Ngọc và con cháu, dâu, rể  Đặng tộc làng Xuân Hòa  cùng với con cháu Đặng tộc các Tỉnh Miền trung, các chi tộc họ Đặng ở Thành phố Đà Nẵng đã về với Đặng tộc làng Xuân Hòa trong nghĩa tình ruột thịt cùng huyết thống . Dấu ấn này đã để lại trong lòng quan khách sự cảm phục về tình đoàn kết keo sơn của dòng tộc Đặng Ngọc cũng như Họ Đặng Việt Nam của chúng ta./.

 Đặng Xuân Cảnh,  HĐĐT Tỉnh Bình Định 

Danh sách mới hơn
Danh sách cũ hơn