Trang chủHoạt động dòng họPhát biểu của con gái tộc Tộc Đặng Công Tuý Loan

Phát biểu của con gái tộc Tộc Đặng Công Tuý Loan

Thứ Ba, 12/04/2016

Cô Đặng Thị Kim Hoàng Phát biểu trong dịp Lễ tế xuân và Gặp mặt con dâu, con gái Tộc Đặng Công Tuý Loan ngày 20 tháng 3 năm 2016

Kính thưa quý ông bà ,cô bác ,anh chị em thân mến !

Ai trong mỗi chúng ta cũng đã từng nghe qua lời ca đây ý nghĩa cuả nhạc sĩ Đỗ Trung Quân:

“Quê hương là chùm khế ngọt cho con trèo hái mỗi ngày

Quê hương là đường đi học con về rợp bướm vàng bay”

Quê hương. Ôi! hai tiếng sao thân thương đến thế, phải chăng trong tận đáy sâu tâm hồn của mỗi con người. Tình yêu quê hương là một thứ tình cảm thiêng liêng, cao đẹp nhất. Nơi đó có biết bao nhiêu hình ảnh đẹp. Một luỹ tre xanh bao bọc làng quê. Một cánh đồng lúa mênh mông trải tít tận chân trời. Một dòng sông hiền hòa, thơ mộng.

Túy Loan ơi! Quê hương yêu dấu của tôi! Nơi tôi cất tiếng khóc chào đời. Nơi chôn nhau cắt rốn của tôi. Để rồi tôi được lớn lên bằng giọt sữa ngọt ngào, thơm mát  cùng với lời ru thiết tha êm dịu, sâu lắng của người mẹ hiền. Được sống trong sự yêu thương cưng chiều của ông bà ,cha mẹ, anh chị cùng với bà con, hàng xóm thân yêu. Vâng, quê hương có biết bao nhiêu kỷ niệm đẹp của tuổi thơ. Quê hương dạy cho tôi những bài học làm người đầy ý nghĩa, để rồi tôi lớn lên và trưởng thành mỗi ngày. Ôi !Quê hương mãi khắc ghi trong trái tim tôi.

Sáng nay, một ngày thật là đẹp trời. Nắng xuân ấm áp chan hòa mọi nơi ,vạn vật như bừng thêm một sức sống mới. Lòng người cũng rạo rực, hân hoan, say đắm. Bởi không khí tưng bừng, nhộn nhịp của ngày hội Gia tộc “ĐẶNG CÔNG”. Con cháu sum họp về đây dâng nén hương lòng để tưởng nhớ và biết ơn công lao to lớn của Tổ Tiên, Ông Bà đã xây dựng quê hương này mãi đến nay đã trở thành một xứ sở, quê hương tươi đẹp, hưng thịnh.

Tôi - con gái tộc Đặng, rất vui mừng được thay mặt cho các bà, các cô, các chị , các em có đôi lời tâm sự. Mọi người trong chúng ta ai cũng biết câu ca dao:

“Con người có Tổ, có Tông

Như cây có cội, như sông có nguồn”

Đúng vậy, mỗi người sinh ra đều có cội nguồn, gốc rễ. Hôm nay con cháu về lại cội nguồn của mình. Đó là quê hương Túy Loan - Hòa Phong yêu dấu!

Cách đây hơn 500 năm, nơi đây là vùng đất hoang sơ,hẻo lánh chưa có dấu chân người. Tổ Tiên của chúng ta từ miền Bắc xa xôi vượt hơn hàng ngàn dặm đến đây khai sơn phá thạch, lập làng.

“Vào năm một ngàn bốn trắm bảy mươi (1470)

Thủy Tổ tộc Đặng lên đường vào Nam

Phụng theo chiếu chỉ vua ban

Tìm nơi dáng núi thế sông hiền hòa

Một vùng non nước bao la

Dừng chân quê mới - làng ta đây rồi

Tổ Tiên ta

Tự hào thay

Từ xưa biết chọn nơi này định cư

Thông minh hiểu rõ địa dư

Để cho con cháu an cư muôn đời.”

Thật vậy, với khối óc thông minh, sáng tạo, với đôi bàn tay cần cù, siêng năng cùng với lòng quyết tâm không mệt mỏi:

“Bàn tay ta làm nên tất cả

Có sức người sỏi đá cũng thành cơm”

Tổ Tiên ta, Ông Bà ta đã vượt qua biết bao nhiêu gian khổ, khó khăn, nguy hiểm: của thú dữ, của sơn lâm chướng khí, của thiên tai khắc nghiệt, của nạn xâm đe dọa, đã biến vùng đất hoang sơ, sơn thủy hữu tình này thành làng mạc trù phú.

“Phải đâu một tháng một ngày

Mấy trăm năm chịu đắng cay muôn phần

Thiên tai, thú dữ, nạn xâm

Sức người trải với mênh mông đường cày

Máu xương vùi xuống đất này

Mồ hôi, nước mắt tưới đầy đồng sâu”

Vì vậy con cháu chúng ta không thể nào quên được công lao khai phá, xây dựng, gìn giữ mảnh đất, quê hương của Tổ Tiên, Ông Bà để chúng ta được hưởng thành quả vô cùng to lớn của ngày hôm nay.

Nhưng cuộc đời không như ta mong muốn, mỗi người có một số phận, một hoàn cảnh riêng có người may mắn bước trên con đường đầy thảm hoa tươi đẹp. Nhưng có người không may bất hạnh. Họ phải bước trên con đường đầy sỏi đá, chông gai. Nhưng dù sống trong hoàn cảnh nào thì chúng ta vẫn luôn luôn nhớ về cội nguồn Tổ Tiên, Ông Bà và luôn tự hào mình là con cháu dòng dõi tộc “Đặng Công”

Hơn thế nữa, tình gia tộc thương yêu là chỗ dựa tinh thần vững chắc để vượt qua những phong ba, bão táp, sóng gió của cuôc đời.

Là con gái tộc Đặng Túy Loan. Tôi không được may mắn sinh sống nơi quê nhà mà phải sống xa xứ sở, quê hương dấu yêu của mình nhưng trong tôi làng quê vẫn luôn là bóng mát êm dịu để tôi tìm về:

“Bao năm rồi con lấy chồng xa xứ

Thương nhớ đong đầy nhưng chưa trở về thăm

Giữa cuộc đời bao bề bộn ngổn ngang

Vẫn nhớ lắm Túy Loan ơi. Nhớ lắm.”

Kính thưa quý ông bà, cô bác, anh chị em thân mến!

Trên vạn nẻo đường chúng ta đi, chắc sẽ có nhiều đêm không có ánh trăng sao nhưng trong lòng chúng ta ánh trăng sao không bao giờ lụi tắt  bởi chúng ta luôn có lòng  yêu mến  nhau trong tình “máu mủ, ruột rà”:

“Một giọt máu đào hơn ao nước lã”

Vâng ! đúng vậy, dù cuộc đời có thế nào đi chăng nữa thì ta luôn nhớ và nghĩ về nhau, cùng chia bùi sẻ ngọt bởi:

“Tình yêu thương rộng lớn

Luôn đem đến niềm vui

Cùng sớt chia nổi khổ

Dìu nhau về thảnh thơi”

Trãi qua bao thăng trầm của cuộc đời. Mỗi chúng ta nhận ra rằng: Trên cuộc đời này không gì quý bằng tình yêu thương dành cho nhau. Tiền bạc, danh vọng, địa vị ư sẽ lần lượt ra đi mãi mãi chỉ có tình thương ở lại mà thôi:

“Tất cả cũng tàn phai

Chỉ tình thương ở lại

Những gì trao hôm nay

Sẽ theo nhau mãi mãi”

Kính thưa các ông bà, cô bác, anh chị em quý mến!

Hôm nay được về lại nơi quê Cha, đất Tổ, được gặp mặt đông đủ bà con thân tộc, trong lòng tôi dâng trào biết bao cảm xúc sung sướng, hạnh phúc bởi chúng tôi biết rằng:

“Nắng quê hương ấm áp đợi tôi về

Đường đất mịn vẫn nhớ chân người xa xứ”

Ôi! Thật đáng tự hào, hãnh diện làm sao. Khi chúng tôi là con cháu của dòng dõi tộc “Đặng Công”. Vậy chúng tôi và con cháu chúng tôi sẽ sống như thế nào để Tổ Tiên, Ông Bà, Cha Mẹ tự hào về con cháu của mình.

Tôi trân trọng kính chào quý ông, bà quý cô bác, quý anh chị em lời chào thân thương nhất và kính chúc mọi người an vui, sức khỏe, hạnh phúc, thành đạt. Rất mong cuộc hội ngộ lần sau.

Tôi mong mỗi người trong chúng ta ai cũng luôn nhớ và tâm niệm rằng:

“Quê hương mỗi người chỉ một như là chỉ một mẹ thôi.

Quê hương nếu ai không nhớ sẽ không lớn nỗi thành người”

                        

Túy Loan – quê ta

Túy Loan – Đất tổ - quê ta

Cây đa, bến nước đã thành lời ca

Ruộng đồng ,sông nước bao la

Người dân chân chất, mộc mạc dễ thương

Cuộc sống dân dã, đời thường

Tinh thần đoàn kết yêu thương một nhà

Thế hệ con cháu mai sau

Phát huy truyền thống cha ông muôn đời

Dù đi khắp bốn phương trời

Lòng ta ghi nhớ một lời không phai

Túy Loan – Đất tổ - Cội nguồn – quê ta.

                                 Túy Loan, ngày 28  tháng  03  năm 2016

                                                                          ĐẶNG THI KIM HOÀNG

Danh sách mới hơn
Danh sách cũ hơn