Trang chủNgười đương thờiGiáo sư gốc Việt 31 tuổi Đặng Đức Huy muốn bảo vệ sức khỏe con người từ nghiên cứu môi trường

Giáo sư gốc Việt 31 tuổi Đặng Đức Huy muốn bảo vệ sức khỏe con người từ nghiên cứu môi trường

Chủ Nhật, 13/12/2020

"Thay vì nghiên cứu tìm ra cơ chế và cách chữa ung thư thì tôi rất vui vì đang nghiên cứu một trong nguồn gốc trực tiếp gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người, đó chính là ô nhiễm môi trường". Đó là những chia sẻ của Giáo sư Việt 31 tuổi Đặng Đức Huy, người luôn hết lòng mong muốn được cống hiến trí tuệ, tài năng cho nước nhà.

Người Việt thành danh ở tuổi 31 tuổi

Có thể nói thành công của Đặng Đức Huy đến từ rất sớm. Năm 26 tuổi, Đức Huy tốt nghiệp Tiến sĩ Hoá học môi trường. Năm 30 tuổi, anh được bổ nhiệm làm Giáo sư trợ lý ĐH Trent (Canada). Từ năm 2012 – 2014 Đức Huy là Phó chủ tịch Hội đồng Hóa học trẻ, hội Hóa học Pháp vùng PACA, …. Năm 2019, anh đảm nhận vị trí Phó Tổng biên tập Tạp chí Archives of Environmental Contamination and Toxicology (Q2) của nhà xuất bản danh tiếng Springer. Anh sở hữu 17 bài báo khoa học đã công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế thuộc danh mục Q1 (với 11 bài là tác giả chính). Anh có mặt trong top 20 Quả cầu vàng 2019 và hàng loạt các công trình, giải thưởng danh giá khác.

Đặng Đức Huy lựa chọn con đường du học từ rất sớm. Ngay khi vừa tốt nghiệp Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) Huy đã lựa chọn ra nước ngoài để phát huy hết những khả năng của mình. Để đạt được ước mơ đó anh chia sẻ: "Năm 2006, tôi vay 2.000 Euro từ người thân để chuẩn bị cho con đường du học của mình và rất may mắn có được sự giúp đỡ của gia đình một người chị họ ở Pháp. Tôi đi làm thêm tất cả các buổi tối và cuối tuần trong suốt 5 năm đầu tiên ở Pháp. Lúc thì bán hàng cho tiệm đồ ăn nhanh, khi thì phụ bếp, rửa bát, đi hái nho..."

Mỗi ngày, Đặng Đức Huy đều lên lớp từ 8 giờ sáng đến 5 rưỡi tối. Từ 6 giờ tối, anh tiếp tục làm công việc rửa bát ở nhà hàng, cuối tuần thì làm 2 ca.

"Tôi không thể quên được kỳ thi cuối kỳ năm đầu tiên khi tôi 18 tuổi. Ở Pháp, mỗi kỳ có tới 10-11 môn, thi trong vòng 1 tuần, tức là mỗi ngày 2-3 môn. Lúc đó tôi làm rửa bát trong một tiệm buffet và vẫn tranh thủ làm bình thường để giữ việc. Thời điểm cuối năm, tiệm rất đông khách vì gần đến Giáng sinh. Buổi tối trước khi thi môn Sinh học phân tử và tế bào - một môn rất nhiều kiến thức phải ghi nhớ, tôi có mang bài vở đến chỗ làm. Đúng hôm đó, máy rửa bát hỏng. Khách đến nhà hàng thì cười nói vui vẻ, sum họp cùng bạn bè và người thân. Phía sau căn bếp, tôi phải rửa hàng nghìn chiếc đĩa giữa không gian nóng nực, bẩn thỉu và đầy mùi đồ ăn thừa. Cảm giác lẫn lộn giữa mệt mỏi về thể chất và áp lúc tinh thần ấy tôi không bao giờ quên được".

Nhưng anh cũng khẳng định, 5 năm đầu tiên đầy khó khăn ấy đã giúp anh trưởng thành và học được nhiều điều. "Tôi chưa bao giờ hối hận. Nếu không có thử thách thì sẽ không có thành công".

Trăn trở muốn cống hiến cho nước nhà

Đặng Đức Huy tâm sự: "Sau khi bố mất, tôi đã chọn học Sinh học tại ĐH Toulon (Pháp) với mong muốn tìm hiểu về các cơ chế sinh học tế bào và miễn dịch để tìm ra một phương pháp kiểm soát ung thư". Nhưng tôi đã đổi hướng nghiên cứu dù mối quan tâm của tôi vẫn không thay đổi. Hiện tôi đang tập trung nghiên cứu đánh giá tác động của ô nhiễm môi trường lên hệ sinh thái và sức khỏe con người. Thay vì nghiên cứu tìm ra cơ chế và cách chữa ung thư thì tôi rất vui vì đang nghiên cứu một trong nguồn gốc trực tiếp gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người, đó chính là ô nhiễm môi trường".

Thời gian tới, Huy có kế hoạch hợp tác với các đồng nghiệp ở các trường đại học ở Việt Nam để cùng phát triển nghiên cứu trong lĩnh vực môi trường. Bởi theo như anh nói: “"Thay vì nghiên cứu tìm ra cơ chế và cách chữa ung thư thì tôi rất vui vì đang nghiên cứu một trong nguồn gốc trực tiếp gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người, đó chính là ô nhiễm môi trường".

dang duc huy tro thanh giao su hoa hoc moi truong tai phap khi vua 31 tuoi

 

Công bố quốc tế năm 2015 của Đặng Đức Huy trên tạp chí Environmental Science & Technology về đồng vị chì (Pb) trong môi trường trầm tích, nước và sinh vật biển đã góp phần thúc đẩy Chính quyền vùng PACA chi 93 triệu Euro nhằm nghiên cứu phục hồi môi trường biển ở cảng Toulon để giảm thiểu tác động của ô nhiễm chiến tranh.

Nguồn https://thoidai.com.vn/giao-su-goc-viet-31-tuoi-dang-duc-huy-muon-bao-ve-suc-khoe-con-nguoi-tu-nghien-cuu-moi-truong-95978.html

Danh sách cũ hơn