Trang chủNgười đương thờiGiáo sư Đặng Thị Hồng Vân, nữ Viện sĩ thông tấn đầu tiên của Việt Nam

Giáo sư Đặng Thị Hồng Vân, nữ Viện sĩ thông tấn đầu tiên của Việt Nam

Thứ Bảy, 28/12/2013

Giáo sư Đặng Thị Hồng Vân là nữ Viện sĩ thông tấn đầu tiên ở nước ta. Chị là người chiến thắng số phận và quan điểm phong kiến lạc hậu, tự mình vươn lên để trở thành người giáo ưu tú, nữ viện sĩ Thông tấn Viện hàn lâm Quốc gia Pháp.

Đặng Thị Hồng Vân sinh nǎm 1925 trong một gia đình nho giáo ở xã Diễn Thọ, Diễn Châu, Nghệ An. Chị không may được may mắn học hành như các anh em của chị. Chị là phận gái chỉ được cha mẹ cho học để biết đọc biết viết. Hồng Vân tự mình tìm lối thoái bằng cách bứt ra khỏi ràng níu trói buộc của lễ giáo. Chị xin học trường tư thục. Đỗ tú tài rồi chị vào Đại học. Đang học dở nǎm thứ 2 của trường Đại học Dược Hà Nội thì kháng chiến toàn quốc bùng nổi. Chị gia nhập quân đội. Cuộc đời chinh chiến đến với một nữ sinh biết bao gian lao cực khổ. Nhưng cũng từ thực tế chiến trường, chị đã trưởng thành nhanh chóng. Đầu nǎm 1953 chị tốt nghiệp Đại học Dược, nǎm 1955 chị chuyển ngành về Bộ Y tế, và chính từ đây chị trở thành một nhà giáo chuyên giảng ở nhà trường mà chính trước đây chị đã học. Giảng dạy và nghiên cứu khoa học là hai việc làm song song trong đời chị. Đề tài nghiên cứu của chị là bào chế các loại thuốc thông thường nhất ở mọi làng quê. Gần 40 nǎm giảng dạy chị đã tham gia đào tạo hàng ngàn dược sĩ cao cấp, trên Đại học và hướng dẫn 7 nghiên cứu sinh hoàn thành luận án Phó tiến sĩ. Nhiều học sinh của chị đã trở thành các cán bộ chủ chốt trong ngành dược Việt Nam.

Trên 20 nǎm làm chủ bộ môn bào chế, chị đã tham gia nghiên cứu và Chủ nhiệm 40 đề tài khoa học.

Ngày 7/10/1990 giáo sư Đặng Thị Hồng Vân được trao danh hiệu Viện sĩ thông tấn Viện Hàn lâm quốc gia Dược học Pháp vì những công lao to lớn của chị

Theo "Những phụ nữ nổi tiếng" của Nguyệt Tú

Danh sách mới hơn