Trang chủNgười đương thờiĐặng Văn Hường - Một doanh nhân hết lòng vì công việc dòng họ

Đặng Văn Hường - Một doanh nhân hết lòng vì công việc dòng họ

Chủ Nhật, 20/03/2016

Với số đông người họ Đặng trong cả nước, đặc biệt là những người đã từng tham gia kết nối họ tộc, dù là ai, ở đâu, làm gì cũng ít nhiều biết về anh Đặng Văn Hường – Phó Chủ tịch Thường trực HĐĐT Việt Nam. Lúc trong Nam, khi ngoài Bắc; nay tỉnh này, mai tỉnh nọ, bà con Đặng tộc thấy anh xuất hiện thường xuyên trong các hoạt động của dòng họ như một người làm chuyên trách mỗi việc họ. Nhưng ít ai biết rằng, anh là Giám đốc một Doanh nghiệp vận tải, chủ một vườn cây cảnh tại Thành phố Đà Nẵng .

Anh là người dễ gần, gặp ai cũng tay bắt mặt mừng. Niềm nở, thân tình, nhiệt huyết, đam mê và quyết đoán là cảm nhận của mọi người về anh. Thế nhưng trong công việc anh lại là người rất nguyên tắc và khá cứng rắn; làm việc gì là thực sự trách nhiệm, làm đến nơi và thành công mới thôi.

 

Ông Đặng Văn Hường phát biểu tại Lễ khánh thành  từ đường Đặng tộc Xuân Hòa – Thanh khê - Đà Nẵng

Trong tâm thức về họ tộc, đã chạm đến là anh cứ sôi lên sùng sục. Anh thường say sưa nói về tôn chỉ, mục đích, phương pháp kết nối dòng tộc, những kết quả hoạt động của HĐĐT Việt Nam, của các tỉnh thành, Câu lạc bộ Thanh niên Đặng tộc và công tác quy hoạch, phong thủy, tâm linh, chọn đất, … để xây dựng đền thờ, nhà thờ, từ đường anh rất am hiểu. Trong việc xây dựng Đền thờ họ Đặng Miền Trung do anh Đặng Văn Thử và gia đình phát tâm xây dựng tri ân công đức Tổ Tiên cung hiến cho Họ Đặng, từ khi mở móng, đến khi thượng lương,... anh đều tham gia từ giai đoạn đầu đến giai đoạn cuối không lần nào vắng mặt và ý kiến tham gia của anh thường là ý kiến mang tính quyết định. 

Ông Đặng Văn Hường (người mặt áo dài đầu tiên bên phải ) tại Lễ động thổ xây dựng đền thờ Đặng tộc Miền Trung

Trong hoạt động kết nối dòng họ, anh thể hiện sức hút kỳ lạ, như cục nam châm hút mọi người đến quây quần lại bên nhau, hướng về mục tiêu chung là đoàn kết, trí tuệ, đổi mới để cùng phát triển. Nhận ra ưu thế của anh, lãnh đạo HĐĐT Việt Nam đã giao trọng trách cho anh đảm nhận vị trí Thường trực và trực tiếp lãnh đạo HĐĐT các tỉnh Miền Trung, trong những lần theo anh làm việc họ, theo chân anh trên hành trình kết nối thôi mới thấy thấm và thấu hiểu được hết những khó khăn nối mạch nguồn thân tộc, thực sự trong lòng lớp người đàn em, tôi vô cùng trân trọng, quý mến và cảm phục anh. Những câu nói đãi bôi, xã giao hờ hững, nghi ngại giữ khoảng cách đã bị ngọn lửa nhiệt huyết, đam mê, kiến thức uyên thâm và khả năng thuyết trình độc đáo của anh thiêu rụi. Sau câu chuyện là những cái bắt tay nắm chặt, vòng tay ôm tha thiết chẳng muốn về và những lời hẹn ước cho lần gặp gỡ tiếp theo tràn đầy tình cảm và thật sự ý nghĩa.

 Trao Lễ mừng thọ các cụ là con cháu, dâu, rể Họ Đặng tại Đà Nẵng

Mỗi lần anh về thăm và làm việc với HĐĐT tỉnh Bình Định, anh thường đề nghị chúng tôi  xuống tận vùng quê để thăm hỏi bà con họ Đặng, những người gặp phải khó khăn, ốm đau bệnh tật kéo dài để gắn kết, chia sẻ, giúp đỡ, đồng hành cùng với HĐĐT tỉnh Bình Định. Nhưng theo suy nghĩ của tôi thì xa hơn, đó chính là những thành quả của sự thu phục nhân tâm để đưa con người hướng đến giá trị của đời sống: Chân – Thiện – Mỹ. 


 Thường trực HĐĐTVN Làm việc với HĐĐT Tỉnh Bình Định 

Kết nối dòng tộc gắn với thiện nguyện là công việc hết sức có ý nghĩa mà anh thường xuyên làm. Không cờ rong trống mở, anh âm thầm làm việc họ, làm phúc cho người, trong hành trình kết nối, đã có nhiều học sinh, sinh viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn được anh trợ giúp, nhiều em trưởng thành được anh giúp đỡ giới thiệu xin việc làm, các gia đình trong họ tộc bị thiên tai nghèo khó, các cháu bị bệnh hiểm nghèo đã được chính anh trực tiếp thăm hỏi, động viên, hỗ trợ về kinh phí và kêu gọi cộng đồng Đặng tộc giúp đỡ để giảm bớt khó khăn.  

Ông Đặng Văn Hường thay mặt BLL Đặng tộc Việt Nam trao Quyết dịnh cho các thành viên BLL Đặng tộcTP Hồ Chí Minh

Nhân dịp dự Lễ khánh thành từ đường Đặng tộc làng Xuân Hòa, Thanh Khê – Đà Nẵng, gặp lại anh vào dịp đầu năm, tôi hỏi: thành công, hạnh phúc của anh trong năm 2015 là gì? Và nỗi lo của  anh trong thời gian đến?

Với gương mặt rạng ngời, thân hình vạm vỡ đen chắc, nụ cười tươi trẻ, ánh mắt sáng trong, anh vui vẻ trả lời: Thành công của tôi là kết nối được nhiều anh chị em trên mọi miền đất nước để xây dựng khối đại đoàn kết họ Đặng Việt Nam ngày càng hưng thịnh và phát triển” và hạnh phúc nhất là Đền thờ Đặng tộc Miền Trung sau 3 năm xây dựng đã hoàn thành mỹ mãn, tốt đẹp và chuẩn bị khánh thành trong tháng 6 năm Bính Thân .Về nỗi lo thì anh có một chút băn khăn về sự đoàn kết và thống nhất trong hoạt động, dễ dẫn đến hiểu nhầm do đó hiệu quả hoạt động có thể chưa đạt theo kỳ vọng . 

Ông Đặng Văn Hường thăm và tặng quà cho các cháu mồ côi  

Anh rất tâm đắc với câu nói nổi tiếng của học giả Đào Duy Anh “Chủ nghĩa dòng tộc - là nét văn hoá Việt” được chọn lọc và tồn tại mãi mãi. Vì vậy, dù đi đâu, làm gì thì dòng họ, tổ tiên, ông bà luôn là điều thiêng liêng nhất trong mỗi trái tim chúng ta; thời cuộc có lúc thịnh, lúc suy và có thể thay đổi theo thời gian nhưng dòng tộc luôn luôn tồn tại và vững bền. Đúng là “Huyết mạch họ hàng nối dài theo đất nước – Tinh hoa dòng tộc truyền mãi với thời gian”

Trước thềm năm mới xuân Bính Thân 2016, chúc anh và gia đình sức khỏe, thành đạt và hạnh phúc./. 

Đặng Xuân Cảnh

Danh sách cũ hơn