Trang chủNgười đương thờiNhững nghĩa cữ cao đẹp của Đặng Văn Thử ( Mười Thu )

Những nghĩa cữ cao đẹp của Đặng Văn Thử ( Mười Thu )

Thứ Sáu, 30/10/2015

Sinh ra và lớn lên tại vùng đất nghèo ở xã Nhơn Phong – Thị xã An Nhơn – Bình Định, anh Đặng văn Thử ( Mười Thu ) hiểu được nỗi khổ của người nông dân, anh suy nghĩ và bàn với vợ, quyết tâm chuyển nghề từ việc mua bán cá nhỏ lẻ, sang chế biến nước mắm. Năm 1996 anh chị đã quyết định thành lập cơ sở sản xuất nước mắm. Nước mắm Mười thu ra đời từ đây và đã giải quyết được một số lượng lớn lao động tại địa phương có thu nhập ổn định.

Sinh ra và lớn lên tại vùng đất nghèo ở xã Nhơn Phong – Thị xã An Nhơn – Bình Định, anh Đặng văn Thử ( Mười Thu ) hiểu được nỗi khổ của người nông dân, anh suy nghĩ và bàn với vợ, quyết tâm chuyển nghề từ việc mua bán cá nhỏ lẻ, sang chế biến nước mắm. Năm 1996 anh chị đã quyết định thành lập cơ sở sản xuất nước mắm. Nước mắm Mười thu ra đời từ đây và đã giải quyết được một số lượng lớn lao động tại địa phương có thu nhập ổn định. Nhờ đảm bảo chất lượng sản phẩm, chú trọng từ khâu tuyển chọn nguyên liệu cho đến quá trình chế biến, giá cả và khẩu vị phù hợp với người tiêu dùng, sản phẩm nước mắm Mười Thu đã dần chiếm lĩnh thị trường trong nước và xuất khẩu sang Lào, Campuchia. Hiện cơ sở có trên 100 nhà phân phối cấp 1 ở nhiều nơi trong nước. Không chỉ dừng lại ở sản xuất nước mắm, anh còn xây dựng Nhà máy sản xuất chai nhựa, bao bì các loại và kinh doanh thương mại dịch vụ, nhà hàng khách sạn, cafe vườn...

Mặc dù bộn bề với công việc sản xuất kinh doanh, nhưng anh luôn tham gia tích cực các hoạt động từ thiện, nhân đạo do địa phương tổ chức. Anh luôn tâm niệm mong muốn làm sao để mọi người đều có việc làm, có thu nhập, xã hội không còn người nghèo khổ, người tàn tật, già cả, cô đơn, trẻ em không nơi nương tựa. Tại địa phương, thời gian qua anh đã hỗ trợ xây dựng lại Miếu bà trên 600 triệu đồng,  hổ trợ địa phương làm đường giao thông nông thôn, hỗ trợ quỹ khuyến học xã Nhơn Phong, xã Nhơn An và các chi, tộc họ Đặng trong Tỉnh trên 50 triệu đồng, hỗ trợ các cháu bị chất độc da cam 10 triệu đồng, ủng hộ quỹ "Ngày vì người nghèo" 30 triệu đồng, vào dịp Lễ Vu Lan hàng năm, anh cùng địa phương tổ chức phát gạo trực tiếp cho hàng trăm hộ nghèo, neo đơn tại các địa phương, trong Thị xã An Nhơn.... Không chỉ giúp đỡ người nghèo trong Thị xã , trong dịp tôn tượng và cung rước Đức ngài Tiên hiền Đặng Nghiêm tại Thành phố Huế, anh đã giúp đỡ hàng trăm hộ nghèo, tại xã Thủy Vân, Thành phố Huế hàng tấn gạo, ngoài ra những năm qua do thiên tai, lũ lụt, anh  đã đến với đồng bào các xã có bão, lũ  thăm hỏi và động viên những người gặp nạn với số tiền và quà trị giá hàng trăm triệu đồng....

 
Phát gạo cho người nghèo tại xã Thủy Vân, TP Huế

Bên cạnh hoạt động kinh doanh, phát triển kinh tế, hoạt động từ thiện, trong những năm qua hoạt động tri ân tiên tổ, như đóng góp vào việc xây dựng Linh phương Đặng tộc Việt Nam, thờ Thủy tổ Đặng Phúc Mãn và Tiên hiền Đặng Nghiêm tại Phường Trần Lãm, Thành phố Thái Bình, Tỉnh Thái Bình – nơi thờ Thượng Thủy Tổ Họ Đặng Việt Nam và nhà thờ các dòng họ, đóng góp cho các buổi Lễ vinh danh nhân tài và khuyến học Họ Đặng, cùng việc gây dựng Quỹ khuyến học ở các chi, tộc họ Đặng là công việc anh luôn chú ý và quan tâm, vì đây là đạo lý của người Việt Nam, mang nhiều nét đặc thù so với các nước khác trên thế giới. Dòng họ không chỉ là một thiết chế xã hội mà còn là một môi trường văn hóa mang tính đặc thù. Truyền thống của dòng họ trở thành nhân tố cơ bản góp phần tạo nên truyền thống làng xã, truyền thống địa phương và dân tộc. Do vậy, dòng họ và văn hóa dòng họ còn là nhân tố nội sinh thúc đẩy sự phát triển văn hóa và xã hội Việt  Nam.  

Anh Đặng Văn Thử ( Mười Thu) dâng hương tại nhà thờ Thủy Tổ Đặng Phúc Mãn

Sau gần 10 năm hoạt động dòng họ, tri ân Tổ tiên, năm 2012 anh Đặng Văn Thử ( Mười Thu ) và gia đình đã phát tâm công đức, xây dựng đền thờ họ Đặng Miền trung với kinh phí lên đến 50 tỷ đồng. Trong xây dựng công trình đền thờ, ban đầu cũng gặp nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự giúp đỡ tận tình từ các anh HĐĐT Việt Nam, chính quyền địa phương và các anh trong HĐĐT Tỉnh Bình Định đã sát cánh  từ lúc khởi công, mở móng, thượng lương, đến việc tôn tượng Tiên hiền đức ngài Đặng Nghiệm, nên mọi việc đã được hoàn thành mỹ mãn, như mong đợi,  đặc biệt là sự góp công sức của anh Đặng Văn Hường - Phó chủ tịch HĐĐT Việt Nam, anh Đặng văn Tuồng - Trưởng tộc họ Đặng Văn – Non nước, đã không ngại khó khăn, gian khổ liên tục ra vào Đà Nẵng - Bình Định – Thành phố Huế, kể từ lúc “khai thiên lập địa”, đến việc tôn tượng Đức ngài Tiên Hiền Đặng Nghiêm, không khi nào các anh vắng mặt, sẵn sàng gát lại việc nhà, việc kinh doanh của các anh, để cùng Anh Mười Thu có mặt trong mọi lúc mọi nơi, cho đến nay công trình đã vào giao đoạn hoàn thiện. 

 

Anh Đặng Văn Hường ( bên trái ) và anh Đặng Văn Tuồng, tại đền thờ họ Đặng Miền Trung
trong dịp Đại Lễ cung nghinh di hành – Tẩy trần An vị Đức ngài Tiên hiền Đặng Nghiêm.

Từ khi  đền thờ Họ Đặng Miền trung được xây dựng, bà con Họ Đặng ở Miền trung và nhân dân An Nhơn rất vui mừng, hơn nữa đây cũng là tâm huyết và nguyện vọng của bao thế hệ cha ông. Bởi đền thờ Họ Đặng Miền trung không chỉ là nơi bái vọng Tổ tiên cho bà con Họ Đặng, mà còn là nơi tâm linh để che chở cho bao đại tộc dòng họ, độ trì sức khỏe, cho con, cháu học hành thành đạt. Từ khi đền thờ được khởi công xây dựng đến nay, mặc dù còn trong giai đoạn hoàn thiện để kịp khánh thành vào năm 2016, nhưng kể từ khi cung rước Đức Ngài Tiên hiền Đặng Nghiêm từ Thành phố Huế về an vị tại đền thờ,  thì đến nay đã có hàng nghìn lượt người họ Đặng và du khách thập phương đã về thắp hương khấn, bái, nhiều người con quê hương làm ăn lập nghiệp ở khắp mọi miền đất nước, khi về đến quê hương đã đến viếng và thành kính dâng hương, đặc biệt là trong dịp nghỉ hè năm 2015 vừa qua, các em học sinh, sinh viên, đã nhiều lần về, thắp hương khấn vái, cầu mong cho một năm học tập đạt kết quả cao, thi cử thành đạt, các bậc phụ huynh cũng đưa các cháu nhỏ đến đây để dâng hương tưởng nhớ và nhắc nhở, giáo dục con cháu noi theo tấm gương sáng về đức tính hiếu học, tính tự tôn dân tộc, lòng yêu nước thương dân của Đức ngài Tiên hiền Đặng Nghiêm. 

Trong đợt cung nghinh di hành và an vị Đức ngài Tiên hiền Đặng Nghiêm tại nhà thờ,  đã có hàng nghìn người con họ Đặng và khách thập phương về tham dự, với số tiền công đức là hơn 85 triệu đồng.  Anh cho biết toàn bộ số tiền này và số tiền bà con công đức trong dịp Đại Lễ khánh thành đền thờ họ Đặng Miền trung dự kiến tháng 6 năm 2016, anh sẽ thành lập quỹ khuyến học cho con cháu họ Đặng và quỹ mừng thọ các cụ ông, cụ bà là con, dâu, rể họ Đặng  của Tỉnh Bình Định.

 

Đại lễ cung nghinh di hành Đức ngài Tiên hiền Công bộ Thị lang Đặng Nghiêm
 
từ thành phố Huế về an vị tại đền thờ họ Đặng Miền Trung

Nhớ lại thời gian đầu xây dựng công trình đền thờ,  anh Đặng Văn Thử,  đã nhận được nhiều lời khuyên, nhiều ý kiến bàn luận cho rằng với số tiền ngần ấy, nếu không muốn kinh doanh thì gửi ngân hàng cũng thu được vài trăm triệu mỗi tháng tiền lãi suất, có thể sống thỏa mãi cũng chưa hết, thay vì xây dựng đền thờ "vừa tốn kém xây dựng, lại vừa tốn kém kinh phí trông coi, chăm lo hương khói ". Khi ấy, anh chỉ niềm nỡ, cười và khẳng định rằng : " Với một chủ doanh nghiệp, anh thừa hiểu biết, nhưng  đây là công trình tâm huyết, máu thịt mà anh và gia đình đã tâm nguyện thành kính tri ân, công đức đến Tổ Tiên và chỉ muốn góp công sức để lại cho họ Đặng Miền trung, họ Đặng cả nước, cũng như các dòng họ khác trên quê hương Bình Định, đoàn kết, phát triển, đặc biệt là cho các cháu học sinh, sinh viên chỗ dựa tâm linh trong học tập, thi cử . Để đảm bảo công trình đền thờ được để đời, anh sẽ làm di chúc cho gia đình, con cháu của anh, yêu cầu không được mang khu đền thờ ra thế chấp ngân hàng, không được bán buôn như bất động sản... Con cháu chỉ được thừa kế tôn tạo, tu bổ, nâng cấp, mà không được thừa kế như tài sản để có quyền mang ra chia chác bán buôn... ".

 
HĐĐT Việt Nam trao tượng công đức cho các chi, tộc họ trên cả nước

Hiện nay toàn bộ công việc kinh doanh của gia đình, anh đã từng bước lần lượt chuyển giao lại cho 3 người con trai, để có thời gian chăm lo việc họ , những khi không bận công tác dòng họ, anh Mười Thu vẫn dùng chiếc xe máy chạy về đền thờ mỗi ngày để thắp hương, đồng thời tặng quà anh em công nhân, động viên tinh thần làm việc khẩn trương nhằm đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng kỹ thuật, an toàn cho công nhân, đặc biệt là giá trị văn hóa tâm linh của công trình. Anh cũng có ấp ủ ý tưởng xây dựng một khu nhà riêng gần đền thờ có vườn cây, hoa quả, ao cá,  để phục vụ bà con họ Đặng và khách thập phương sau khi thăm viếng, dâng hương đền thờ, có chỗ để nghỉ ngơi, giải khát vừa đem lại nguồn kinh phí trông nom, hương khói cho đền thờ .

Thật đáng quý và trân trọng những gì mà anh Đặng văn Thử và gia đình đã làm được cho họ Đặng và cho bao họ tộc ở một vùng quê nghèo. Vài trăm năm sau có thể không ai còn nhớ đến anh Đặng Văn Thử với thương hiệu nước mắm Mười Thu , nhưng chắc chắn rằng con cháu dòng họ Đặng và nhân dân quê hương Bình Định vẫn còn nhớ đến Anh, người đã phát tâm công đức xây dựng đền thờ họ Đặng Miền trung. Thật cảm động và thầm cảm ơn những gì mà anh đã góp sức cho họ tộc, cho đời, làm tăng thêm giá trị nhân văn cho cuộc sống này. Chúc anh nhiều sức khỏe, mãi tâm huyết để tiếp tục cống hiến thêm cho dòng họ Đặng và cho đời những việc làm ý nghĩa./. 

Đặng Xuân Cảnh 

 

 

 

Danh sách cũ hơn