Trang chủThế hệ trẻ"Thần đồng thơ" Đặng Chân Nhân: Làm thơ để viết ra suy nghĩ của mình

"Thần đồng thơ" Đặng Chân Nhân: Làm thơ để viết ra suy nghĩ của mình

Thứ Năm, 06/10/2016

TT&VH) - Trước khi nói về một nhà thơ, ít nhất hãy đọc một bài thơ của người ấy. Với Đặng Chân Nhân, tôi chọn bài Đường tắt có những câu như thế này: “…Con đường nhỏ ấy/Nó bỏ qua rất nhiều thứ/Nó không có những công việc khó khăn/Nó không cho bạn một tí kinh nghiệm nào/Nó không làm cho bạn mạnh mẽ hơn/Nó không làm cho bạn tốt hơn/Và nó luôn là con đường sai (…) Những kẻ trộm đi con đường ấy để trở thành kẻ giàu/Những kẻ lừa dối đi con đường ấy để trở nên thành công/Chúng dễ dàng đạt được những thứ những người khác đặt được một cách khó nhọc/Chúng trở nên thành công với những ý nghĩ vô học. Liệu chúng có thể tồn tại?”.

 

Chưa bàn đến nghệ thuật, nhưng những gì nhà thơ bộc bạch, khiến tôi có thể đặt viên gạch tin tưởng đầu tiên vào con đường của anh ta. Người biết nghĩ như thế, hiện không nhiều. Bài thơ Đường tắt được làm năm Nhân 15 tuổi.

Thơ Đặng Chân Nhân nổi lên tâm trạng và băn khoăn về sự tồn tại của thế giới và của chính con người. Những suy tư như thế này, có mặt trong nhiều bài thơ: “Nếu cuộc sống hoàn hảo/Sẽ không có sự sợ hãi, lo lắng hay chiến tranh/Sẽ không có cả những điều ước, hy vọng hay giấc mơ/Cuộc sống sẽ quá dễ để đoán trước” (Cuộc sống ở một cái nhìn khác); hoặc một ý thức về bản thể tự do: “Cuộc sống chỉ là một trò chơi/và thế giới là sân chơi của tôi/Tôi đặt ra luật riêng cho tôi/tôi có đồ chơi riêng của tôi/Đừng làm phiền tôi/vì tôi đang thích thú/Cuộc sống là sự tự do của tôi”. (Trò chơi). Những bài thơ này đều có mặt trong tập thơ xuất bản 2007, khi Đặng Chân Nhân mới 14 tuổi. Gần đầy, có thêm những suy tư siêu hình, có hơi hướng thần học: Chúa là một người bí ẩn/nếu ông tồn tại. (Cuộc sống, 10/8/2010)

Hiện Chân Nhân đang học marketing và quảng cáo ở Anh. Theo nhà thơ Đặng Huy Giang, bố của Đặng Chân Nhân, gia đình khuyên Chân Nhân nên chọn một ngành học gì để sau này có thể bằng nghề mà sống. Em đã chọn học maketting và quảng cáo. Được biết, mới đầu em được chọn với chế độ tài trợ 35% học bổng, nhưng sau khi biết em làm thơ bằng tiếng Anh, nhà trường quyết định cho học bổng 50%. Ai bảo làm thơ không có lợi?!

Nhiều người đã gặp Đặng Chân Nhân đều nói, cậu trung thực, vui tính, tốt bụng. Nhà thơ Đặng Huy Giang thì kể: Cậu thích đọc sách về thiên văn và dù gia đình có nhiều sách triết học, cậu không đọc bao giờ. Cậu rất thích âm nhạc, nhất là đàn guitar. Ham học tiếng Anh và đã đoạt một số giải hồi cấp 2, cấp 3. Ông bố hình dung, thơ là cái nghiệp của con mình, và sau này, dù làm nghề gì, Đặng Chân Nhân cũng sẽ vẫn tiếp tục làm thơ. Ông cũng nói thêm, con mình không quan tâm đến danh tiếng.

Đặng Chân Nhân sinh năm 1993 tại Hà Nội

Hình dung – tập thơ gồm 17 bài thơ song ngữ, được viết từ lúc tác giả 8 tuổi (Nhà xuất bản Hội Nhà văn, 2007)

Giờ thứ 38 - tập thơ (NXB Hội Nhà Văn, 2009)

Mr. Búp Bê