Trang chủThông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Phát hiện thêm thông tin về Trạng nguyên Đặng Xuân

18:24 | 14/07/2018

Những thông tin về Trạng nguyên Đặng Xuân trong sách Các vị đại khoa tỉnh Bắc Ninh do nhóm Lê Viết Nga biên soạn xuất bản năm 2003 ít ỏi và chưa thật rõ ràng. Sách trên ở phần bìa Phụ ký bia nhà Văn miếu Bắc Ninh ghi: “Trạng nguyên Đặng Xuân người xã Lãm Sơn Đông (Nam Sơn), trong chùa có tượng thần của Trạng nguyên, trong núi có mộ Trạng nguyên không rõ đỗ năm nào?”.

Đặng Nghiễm - người thầy khuyến học đầu tiên xứ Sơn Nam

15:30 | 06/06/2018

Hơn 100 năm kể từ khi vua Lý Thánh Tông lập ra Văn Miếu tổ chức thi cử để kén chọn hiền tài, nhưng cả một vùng đất Sơn Nam rộng lớn (gồm các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Hà Nam hiện nay) vẫn chưa có ai giành được khoa bảng. Tuy nhiên, theo lời phán của Cao Biền từ thế kỷ thứ IX: Chiểu Lãng, Ba Đậu (tên gọi của làng An Để cổ xưa) địa phát khôi khoa, nên vùng đất này về sau có nhiều người học rộng, đỗ cao. Và Đặng Nghiễm chính là người khai khoa, mở mạch văn chương cho mảnh đất này.

Tài năng và nhân cách Tiến sĩ Đặng Xuân Bảng

15:14 | 07/04/2018

Hơn hai thế kỷ trước, Hành Thiện, xã Xuân Hồng (Xuân Trường) được vinh danh là làng khoa bảng có nhiều người đỗ đạt cao của tỉnh Nam Định như nhiều làng khoat hiếu học và thông minh. Năm 12 tuổi, có một vị khách đến nhà chơi và ra câu đối: “Trời có mắt, trời không xa, đèn trời soi xét”; Đặng Xuân Bảng đối ngay: “Đất không chân, đất biết chạy, quả đất xoay vần”. Vị khách khen ngợi lời ứng đối nhanh nhạy, chỉnh - chuẩn của cậu quý tử của cụ đồ Hoè. Tài năng phát lộ của Đặng Xuân Bảng lan rộng ra cả vùng.

Lễ Dâng hương tưởng niệm Danh nhân Văn hóa Đặng Huy Trứ

19:01 | 11/03/2018

Nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày Truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953 - 15/3/2018), chiều nay, 10/3/2018, tại ngôi nhà thờ họ Đặng thuộc làng Thanh Lương, phường Hương Xuân, thị xã Hương Trà, thành phố Huế, Hội NSNAVN phối hợp cùng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Việt Nam (Bộ VHTTDL), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế, Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh Thừa Thiên Huế, Hội đồng Họ Đặng Việt Nam và Họ Đặng làng Thanh Lương, Hương Xuân, Hương Trà, Thừa Thiên Huế long trọng tổ chức Lễ Dâng hương tưởng niệm Danh nhân Văn hóa Đặng Huy Trứ - người được coi là ông Tổ của nghề ảnh Việt Nam bởi sự đóng góp to lớn, mang ý nghĩa khai mở của ông trong lịch sử đối với sự hình thành, phát triển của ngành nhiếp ảnh hiện đại ngày nay.

Hoa hậu Đặng Thu Thảo - Hoa hậu Đặng Ngọc Hân: Tình bạn đẹp giữa chốn thị phi

14:25 | 09/10/2017

Giữa chốn showbiz ồn ào, đầy thị phi, tình bạn đẹp giữa Đặng Thu Thảo và hoa hậu Đặng Ngọc Hân khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Chuyện một dòng họ làm từ thiện

16:38 | 09/06/2017

Dòng họ ấy có một câu khẩu hiệu khá hay, giàu ý nghĩa nhân văn “Đặng tính giả cử quốc giai nhiên”, nghĩa là: “Tất cả những người họ Đặng đều là anh em”. Quả đúng là như vậy, những điều tôi lượm lặt và ghi chép dưới đây phần nào nói lên điều ấy…

Cung trầm làng Hành Thiện - Kỳ III: Thực hư chuyện đấu tố

15:34 | 04/04/2017

TP - Kỳ trước đang nói về bức hoành Âm Kỳ Ngọc - thiêng, lành thay tiếng ngọc! Quả khác xa và khó có chút gì na ná với các chữ Tâm, Phúc, Đức, Nhẫn… nhan nhản do các ông đồ trẻ sản xuất hàng loạt tại Miếu Văn.

Cung trầm làng Hành Thiện - Kỳ II: Nội thất một gia phong

16:22 | 06/03/2017

TP - Cú hích quan trọng của Tổng Bí thư Trường Chinh dẫn đến Đổi Mới ấy không phải ngẫu nhiên mà phải có duyên do, căn nguyên từ trước? Tôi chợt nghĩ đến việc vấn tổ tầm tông độc đáo của ông Trường Chinh thời điểm năm 1975 (đã nói kỳ trước) về nhà thờ Đặng Tất, Đặng Dung ở Nghệ Tĩnh như một kiểu lĩnh hội, xác quyết thêm thông điệp của tiền nhân là phải biết quyết trong thời điểm cần thiết?

Cung trầm làng Hành Thiện

21:59 | 04/03/2017

Nói tới làng Hành Thiện (Xuân Trường, Nam Định) như một kiểu nhắc nhớ đến một địa linh từng giăng chật khoa bảng, danh nhân trong đó có dòng họ Đặng mà hậu duệ là cố Tổng Bí thư Trường Chinh.

Đặng Thị Ngọc Dung, phụ nữ gốc Việt đầu tiên được bầu vào Hạ viện Mỹ

20:40 | 10/11/2016

Sau khi kết quả cuộc bỏ phiếu bầu cử Hạ viện Mỹ được công bố, bà Stephanie Murphy, một phụ nữ gốc Việt, đã trở thành thành viên Hạ viện đại diện cho Địa hạt 7 tại bang Florida.

  
Danh sách cũ hơn