Trang chủThông tin tổng hợpTự Hào về Dòng Họ Đặng

Tự Hào về Dòng Họ Đặng

Thứ Sáu, 11/09/2015

Gần ba mươi năm, sinh ra và lớn lên, nhưng cho đến khi Đền thờ Họ Đặng Miền trung được xây dựng và mới đây ngày 10/8/2015 Đại Lễ Tẩy trần an vị Tiên hiền Đặng Nghiêm, tại đền thờ Họ Đặng Miền trung trong không khí trang nghiêm, rộn ràng, các hoạt động thành kính, tri ân ơn đức Tổ tiên, của những người con Họ Đặng ở khắp nơi trong cả nước, cùng chung nhịp đập hướng về với tổ tiên, thì chúng con, chúng cháu - những thế hệ "sinh sau đẻ muộn", thế hệ được tiếp nhận và thừa hưởng - mới thực sự hiểu sâu sắc hơn và thấm thía hơn về lịch sử vẻ vang và sự lớn mạnh của dòng họ mình!

Sinh ra được mang trong mình dòng máu họ Đặng, điều đó khiến cháu luôn tự hào. nếu hồi nhỏ cháu chỉ thấy đơn thuần họ Đặng nghe tên thật hay và có chút thanh cao thì càng lớn lên cháu càng tìm hiểu rõ hơn và lại càng tự hào về dòng họ mình, một dòng họ có truyền thống hiếu học, kiên cường, bất khuất vẻ vang 1000 năm lịch sử văn hiến, gắn liền với 1000 năm Thăng Long – Hà Nội của dân tộc. Đó là một niềm tự hào và vinh dự lớn lao cho thế hệ chúng con.

 

       Đặng Hữu Tuấn 222 Quang Trung -P.Bình Định - Thị xã An Nhơn – Bình Định

Qua tìm hiểu, đặc biệt là trên trang Web dangtocvietnam.com,  chúng con mới biết được lịch sử hào hùng 1.000 năm của Đặng Tộc đã hòa cùng những thăng trầm của đất nước, dòng họ Đặng đã sản sinh ra biết bao nhiêu người con ưu tú, có truyền thống hiếu học, đóng góp vào việc bảo vệ, xây dựng và phát triển của đất nước: Khởi đầu là Công bộ Thị lang Tiên hiền Đặng Nghiêm, đỗ khoa thi đầu tiên chọn hiền sỹ của vương triều, Sau khi đỗ đại khoa, Đặng Nghiêm được triều đình Nhà Lý tuyển chọn ngay vào giảng sách hầu Vua và dạy cho các Hoàng tử. Là người thầy tài cao, học rộng, đức độ, công minh tiếng tăm Đặng Nghiêm vượt hẳn các sỹ phu đương thời, được Vua Lý Cao Tông giao chức Thị lang Bộ công, Gia tộc Đặng Nghiêm là tấm gương tiêu biểu về hiếu học. Các con ông là Đặng Tào, Đặng Diễn đều đỗ Tiến sỹ là điều lạ xưa nay hiếm, đặc biệt người con trai thứ 3, Đặng Ma La đỗ Thám hoa khi chưa đầy 13 tuổi như một Kỳ đồng. Cháu nội Đặng Hữu Điểm và chắt là Đặng như Lâm đều học sâu, đỗ cao được triều Trần trọng dụng. Có thể nói, gia tộc Đặng Nghiêm đã trở thành danh gia vọng tộc theo con đường nho học và hiển đạt từ khoa cử rất sớm, ngoài truyền thống hiếu học đỗ cao trong khoa  bảng, dày dạn trong chính trị, họ Đặng còn nổi tiếng trong tài thao lược quân sự , đặc biệt phải kể đến Danh tướng lừng lẫy đánh Nam dẹp Bắc như : Đặng Tất, Đặng Dung... là những tướng quân tiêu biểu nhất của đất nước trong việc bảo vệ Tổ quốc chống quân xâm lược, sau này được Vua Lê ban chiếu cho hai cha con ông biển vàng tám chữ: "Tiết liệt cương trung - Trung thần hiếu tử", truy phong Đặng Tất làm Đại quốc công, Khuông quốc đại vương Thượng đẳng tôn thần; cho lập đền thờ tại quê hương Tả Thiên Lộc, cấp 200 mẫu ruộng lộc điền, giao cho huyện xã hằng năm cúng tế. Vua Lê Thánh Tông còn ban chiếu tặng cha con ông hai câu đối:

Quốc sĩ vô song, song quốc sĩ

Anh hùng bất nhị, nhị anh hùng

Rồi đến Triều Hậu Lê có Đặng Minh Khiêm, Đặng Thì Thố, Đặng Công Chất ... Triều Nguyễn : Đặng văn Kiều, Đặng Thái Thân... Có thể không kể hết những tiền nhân, tiền bối tiêu biểu của dòng họ Đặng Việt Nam, tiếp nối truyền thống cha ông, con cháu dòng họ Đặng hướng về cõi nguồn, tiếp bước các bậc tiền bối tiền nhân để làm rạng danh dòng họ, góp công, góp trí cho đất nước phồn thịnh suốt cả chiều dài lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước .

Như vậy trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, biết bao thế hệ Họ Đặng với tinh thần yêu nước thương nòi, ý chí kiên cường bất khuất và lòng thủy chung, nhân hậu đã không tiếc máu xương, công sức, của cải đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt nam thân yêu đã được sử sách ghi nhận,  và đã có nhiều vị anh hùng đi vào lịch sử dân tộc, viết lên những trang sử hào hùng và đầy niềm tự hào.

Từ sau cách mạng tháng 8/1945 đến nay, họ Đặng đã có nhiều Viện sĩ, Giáo sư, hàng trăm Tiến sỹ, hàng ngàn Thạc sĩ và cử nhân, đặc biệt là Giáo sư Đặng Thị Hồng Vân là nữ viện sĩ thông tấn đầu tiên của Việt Nam,  và bất cứ thời điểm nào của lịch sử, Họ Đặng đều xuất hiện các danh sĩ, chí sĩ tiêu biểu, trong đó nhiều người là họ Đặng. Nhà cách mạng Trường Chinh ( Đặng Xuân Khu ) là người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nữ anh hùng Đặng Thị Kim, Đặng Văn Cân. Nhiều người tham gia BCH Trung ương Đảng, đại biểu Quốc hội qua các khóa.

Trong thời kỳ đổi mới, nhiều doanh nhân họ Đặng đã không ngừng thay đổi tư duy trong kinh doanh, để  vươn lên làm giàu cho đất nước và gia đình, khi đã thành công trong kinh doanh, doanh nhân họ Đặng là một trong những doanh nhân giàu lòng nhân ái, luôn quan tâm đến công tác xã hội, từ thiện, bên cạnh đó doanh nhân họ Đặng đã không tiếc tiền của,  đầu tư trí tuệ công sức vun đắp xây dựng Đặng tộc Việt Nam mãi mãi trường tồn, giữ vững cội nguồn, sinh sôi nảy nở, nối đời kế tiếp cường thịnh, bằng những việc làm có ý nghĩa cho dòng họ, với tấm lòng thành kính, tri ân tổ tiên, biết bao nhiêu người con Họ Đặng đã chung tay góp sức trùng tu tôn tạo, cũng như xây dựng đền thờ, từ đường, lăng mộ Đặng tộc ở khắp các Tỉnh Thành trên cả nước, đặc biệt là việc đóng góp tôn tạo, xây dựng lại đền thờ Tiên Hiền Đặng Nghiêm tại Huyện Vũ Thư – Thái Bình, Bác Đặng Phước Thành xây dựng đền thờ Nam Phương linh từ Đặng tộc, Bác Đặng Văn Thử xây dựng đền thờ Họ Đặng Miền trung , để các con cháu Họ Đặng ở các vùng miền có điều kiện được chiêm bái, hương linh Tổ tiên,  các Bác Đặng Văn Thảo, Đặng Văn Hường, Đặng Hồng, Đặng Văn Thọ, Đặng Văn Ngữ, Đặng Xuân Lũy, Đặng Đức Nghĩa, Đặng Văn Tuồng, Đặng văn Chua, Đặng Hồng Sơn... là những người không ngại gian khổ góp công sức xây dựng và  kết nối dòng tộc, phát huy truyền thống Uống nước nhớ nguồn .

Web dangtocvietnam.com, hodangmientrung.com và các trang Web họ Đặng trên cả nước đã góp phần làm sáng tỏ cội nguồn của Đặng tộc Việt Nam,  khơi dậy niềm tự hào của dòng tộc, kết nối tìm về với Tổ tiên , là cơ hội để cho chúng con được tìm hiểu sâu hơn, có nhiều tài liệu quý giá về lịch sử dòng họ mình hơn, đồng thời được giao lưu, gặp gỡ với rất nhiều người thân  đồng tộc trong cả nước và đây sẽ là diễn đàn bổ ích để các con cháu họ Đặng vào giao lưu, đưa những suy nghĩ, tài liệu quí giá và những tâm sự của mình về dòng tộc để  Đặng tộc Việt Nam ngày càng phát triển phồn thịnh./.

 Đặng Hữu Tuấn 

Danh sách mới hơn