Trang chủDi tíchĐền thờ Đặng Huyền Thông

Đền thờ Đặng Huyền Thông

Thứ Tư, 06/07/2016

Xã Minh Tân nói chung, thôn Hùng Thắng nói riêng, người dân nơi đầy cần cù, chịu khó, ham học chăm làm. Từ thế kỷ XII nhiều nơi trong nước đã biết đến làng Cổ Phường (nay là làng Hùng Thắng, xã Minh Tân) với các các sản phẩm gốm nổi tiếng. Đến thế kỷ XV, XVI các sản phẩm gốm của vùng Hùng Thắng, Mỹ Xá - xã Minh Tân, Chu Đậu - xã Thái Tân đã đạt tới trình độ cao về kỹ - mỹ thuật, có phong cách tạo hình, tạo dáng độc đáo, có sức hấp dẫn lớn và mang ý nghĩa, giá trị văn hoá nghệ thuật cao, được đông đảo khách trong nước và trên thế giới ưa chuộng. Công lao đó có một phần đóng góp của nghệ nhân gốm Đặng Huyền Thông. Ông sinh ra, lớn lên và có thời gian làm quan dưới thời nhà Mạc, nhưng trước cảnh đổ nát của chế độ đương thời, ông đã từ quan về Cổ Phường để sinh cơ lập nghiệp. Với truyền thống làm gốm sẵn có, dưới bàn tay tài hoa, khéo léo của ông, các sản phẩm gốm được hình thành, dần hoàn thiện và đạt tới trình độ, giá trị nghệ thuật cao. Sản phẩm gốm sử được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới. Ngày nay các sản phẩm gốm do nghệ nhân Đặng Huyền Thông làm ra ở vùng đất Hùng Thắng, Mỹ Xá - xã Minh Tân, Chu Đậu - xã Thái Tân còn được lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh Hải Dương, bảo tàng Quốc gia và nhiều nước trên thời giới như : Canada, Úc, Pháp, Nhật, Thổ Nhĩ Kỳ, Philipin… các sản phẩm gốm đó được lưu giữ như di sản quý báu của Việt Nam. Gần đây năm 1998 - 1999, nước ta trục vớt một tàu gốm đắm tại Cù Lao Chàm tỉnh Quảng Nam đã giám định gốm sứ có nguồn gốc xuất xứ từ Mỹ Xá, Hùng Thắng - xã Minh Tân, Chu Đậu - xã Thái Tân.

Hiện nay công ty Haproximecx đã tổ chức khôi phục lại gốm sứ đã bị thất truyền từ thế kỷ XV. Tất cả những điều đó cho thấy vai trò lịch sử của nghệ nhân Đặng Huyền Thông lại một lần nữa được đánh giá rất cao. Với những giá trị quý báu của sản phẩm gốm Chu Đậu, để tỏ lòng biết ơn đối với người đã có công lao gây dựng lên nghề gốm, được sự quan tâm của các cấp, các ngành chức năng, năm 1990 nhân dân thôn Hùng Thắng nói riêng, nhân dân xã Minh Tân nói chung đã quyên góp xây dựng lên ngôi Đền thờ nghệ nhân gốm sứ Đặng Huyền Thông.

Ngày 18-02-2004, Bộ Văn hoá Thông tin đã ra Quyết định số 06 xếp hạng di tích lịch sử văn hoá cấp Quốc gia đối với Đền thờ Đặng Huyền Thông. Đây là niềm vinh dự, tự hào không chỉ riêng của thôn Hùng Thắng, của xã Minh Tân mà khẳng định giá trị lịch sử, văn hoá nghệ thuật phong phú của huyện nhà.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử huyện Nam Sách - Hải Dương